Nga chỉ trích quan điểm của Mỹ về Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Ngày 8/11, phát biểu tại Hội nghị Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 4 diễn ra tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng quan điểm của Mỹ về Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) là không có tính xây dựng.

Theo ông đánh giá, thế giới đang trở nên mất ổn định hơn do Mỹ không muốn có một cơ chế kiểm soát vũ khí. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga cho rằng việc đưa Hiệp ước trên có hiệu lực mang ý nghĩa quan trọng để duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, tuy nhiên đã 23 năm sau khi ký kết văn kiện này vẫn chưa được các nước, trong đó có Mỹ, phê chuẩn. Ông S.Lavrov chỉ ra rằng việc Mỹ không phê chuẩn Hiệp ước đang đe dọa số phận văn kiện duy nhất không thể thay thế có hiệu quả kiểm soát quốc tế trong lĩnh vực này.

Nói về quan điểm của Nga đối với Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), Ngoại trưởng Nga tuyên bố Nga không dự định tham gia Hiệp ước vì cho rằng chỉ có thể tiêu hủy vũ khí hạt nhân khi có chế độ giải giáp hạt nhân toàn diện và tổng thể. Tuy nhiên, hiện nay Mỹ và Nga đang có những bất đồng đe dọa việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Nga - Mỹ (START-3) vào năm 2021. Trước đó cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nước này sẽ không thảo luận việc đưa vũ khí mới của Nga vào START-3, nếu hiệp ước này không được sửa đổi.

Ngoại trưởng Nga hy vọng những đối đầu sẽ được giảm bớt tại hội nghị đánh giá Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào tháng 5/2020. Theo lời ông, tuân thủ NPT, tôn trọng và bảo đảm cân bằng giữa ba thành tố của Hiệp ước gồm không phổ biến, giải giáp và sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, là cơ sở để tháo gỡ những rủi ro và nguy cơ mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản