Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Ngày 30/7, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, Andrey Belousov cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), để lấy đây làm cái cớ rút khỏi văn kiện này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ được phóng thử nghiệm tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California tháng 5/2017. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở thành phố Geneva, ông Belousov nhấn mạnh: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ CTBT, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ".

Tuy nhiên, ông Belousov khẳng định chắc chắn rằng "chiêu trò" này một lần nữa sẽ không hề có tác dụng. Theo nhà ngoại giao Nga, Washington đang có ý định tăng cường không giới hạn tiềm lực chiến lược, trong đó khả năng tấn công hạt nhân và linh kiện bảo vệ tên lửa phòng thủ.

Ông Belousov đưa ra lời cảnh báo trên vài ngày trước thời hạn chót (2/8) Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do Washington cần phát triển đầu hạt để răn đe Moskva mặc dù Nga khẳng định nước này tuân thủ hoàn toàn INF và đổ lỗi cho Washington đã tìm cách rút khỏi hiệp ước này.

Được đàm phán vào những năm 1990, CTBT thu hút sự ủng hộ trên toàn cầu, nhưng cần phải có sự phê chuẩn của 8 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân khác, trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ, để hiệp ước này có hiệu lực. Hiện, Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn CTBT.

Minh Châu (TTXVN)
Tin khác
  • ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    17:12 ngày 18/11/2019

    Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 10 (gọi tắt là AMMSWD lần thứ 10) và các sự kiện liên quan được tổ chức từ 17–22/11, ngày 18/11 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 14 (14 th GO-NGO Forum) với chủ đề “Tăng cường bảo vệ xã hội đối với trẻ em dễ bị tổn thương tại ASEAN”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản