Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các quốc gia hãy ký và thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) nhân Ngày quốc tế chống thử hạt nhân 29/8.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Kyodo/TTXVN

CTBT là văn kiện chủ chốt của cộng đồng quốc tế nhằm nỗ lực tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Mặc dù hiệp ước này đươc ủng hộ rộng rãi với 184 nước đã ký và 168 nước đã thông qua, nhưng vẫn chưa thể thực hiện được sau hơn 20 năm ra đời. 

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh rằng cần phải nhớ tới những nạn nhân của vũ khí hạt nhân bằng cách chấm dứt thử hạt nhân hoàn toàn, thế nhưng nỗ lực cấm thử hạt nhân hiệu quả và có ràng buộc bằng luật pháp cho đến nay vẫn là mục tiêu chưa đạt được.

Ông cho rằng hiệp ước CTBT đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo không còn nạn nhân của vũ khí hạt nhân nào nữa và cần thiết để đạt được tiến bộ trong giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ngày quốc tế chống thử hạt nhân đánh dấu việc đóng cửa khu thử hạt nhân Semipalatinsk tại Kazakhstan, thuôc Liên Xô cũ, vào năm 1991 và đây ra nơi đã có tới 450 vụ thử hạt nhân được tiến hành mà hậu quả còn mãi tới nhiều năm sau đó.

Hải Vân (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản