New Zealand cấp phép tạm thời vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Ngày 29/7, quyền Bộ trưởng phụ trách đối phó dịch COVID-19 của New Zealand, Tiến sĩ Ayesha Verral cho biết Cơ quan Quản lý dược phẩm nước này (Medsafe) đã cấp phép tạm thời sử dụng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cho người từ 18 tuổi trở lên.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

New Zealand đã đảm bảo được 7,6 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca thông qua một thoả thuận mua trước với hãng này hồi năm ngoái. Cho đến nay, New Zealand chỉ sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản ngày 28/7 cho biết đang xem xét tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca cho đối tượng người trên 40 tuổi, theo mục tiêu “tiêm chủng tạm thời” được quy định trong Luật Tiêm chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây được xem là nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng gián đoạn nhất thời nguồn cung vaccine nhập khẩu đối với hai loại vaccine đang triển khai tại nước này của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, đặc biệt trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ năm diễn biến phức tạp với số ca mắc mới liên tiếp lập kỷ lục trong khi nhóm người ở lứa tuổi 40-50 chưa được tiêm phòng.

Trước đó, ngày 21/5, Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca được phép lưu hành trong nước. Chính phủ Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận mua 120 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm này, trong đó 90 triệu liều sẽ được bào chế và cung ứng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trên thực tế, do tâm lý người dân lo ngại phản ứng phụ của loại vaccine này nên Chính phủ Nhật Bản đến nay mới triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của hai hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech và Moderna. Nếu được quyết định triển khai theo mục tiêu “tiêm chủng tạm thời”, vaccine của hãng AstraZeneca sẽ nhanh chóng được tiêm chủng miễn phí cho nhóm tuổi trên 40.

Phạm Tuân - Minh Châu (TTXVN)
Nga thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca, Sputnik V
Nga thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca, Sputnik V

Ngày 26/7, cơ quan đăng ký dược phẩm của Nga cho biết đã phê duyệt việc thử nghiệm lâm sàng kết hợp tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford với vaccine Sputnik V của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN