NATO sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đen

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/4, hãng tin Ria Novosti dẫn phát biểu của phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bà Rose Gottemoeller tiết lộ văn kiện được thông qua tại hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên NATO ở Washington mới đây có đề cập đến việc liên minh quân sự này sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tàu chiến của NATO tập trận trên Biển Đen. Ảnh: AFP

Theo bà Gottemoeller, NATO sẽ triển khai nhiều biện pháp thực tế để hỗ trợ cho Ukraine và Gruzia, trong đó chú trọng huấn luyện và đào tạo lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển, trao đổi thông tin và tập trận. Tuần trước, Nhóm hàng hải thường trực 2 (SNMG2) của NATO đã được triển khai tại Biển Đen để tập trận với Ukraine và Gruzia.

Đề cập đến mối quan hệ giữa NATO và Nga, bà Gottemoeller cho biết trong những năm gần đây, NATO tăng cường hoạt động chưa từng có ở biên giới phía Tây của khối này, đồng thời mở rộng sáng kiến và gọi đó là biện pháp "ngăn chặn sự xâm lược của Nga". Với Nga, NATO đang thực thi chính sách vừa kiểm chế và bảo vệ, vừa tiến hành đối thoại. Trong vòng 3 năm qua đã diễn ra 9 cuộc gặp trong khuôn khổ Hội đồng Nga – NATO, cũng như nhiều cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai bên.

Moskva đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc các lực lượng của NATO được tăng cường tại châu Âu. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào, tuy nhiên không làm ngơ trước những hành động tiềm ẩn nguy cơ đối với các lợi ích quốc gia của Nga.

Dương Trí (TTXVN)
Chương trình hợp tác Ukraine - NATO 2019
Chương trình hợp tác Ukraine - NATO 2019

Ngày 10/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh về chương trình quốc gia hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong năm 2019. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN