NATO kết thúc chiến dịch quân sự tại Libi

 Đêm 31/10, Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự tại Libi. Nhân dịp này, Tổng Thư ký NATO Anders Fox Rasmussen đã bất ngờ có chuyến thăm tới Libi. Đây cũng là chuyến thăm Libi đầu tiên của một Tổng Thư ký NATO.

Tổng Thư ký NATO Rasmussen trong cuộc họp báo ở thủ đô Tripôli ngày 31/10. Ảnh: THX-TTXVN

Chiến dịch quân sự của NATO đã chính thức kết thúc vào 22h đêm 31/10 theo giờ GMT. Như vậy, sứ mệnh của NATO đã chấm dứt sau chiến dịch kéo dài 7 tháng, giúp Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libi (NTC) lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Theo đúng kế hoạch, sau 22h vùng cấm bay tại Libi đã chính thức được bãi bỏ, các máy bay thương mại có thể cất cánh và hạ cánh tại các sân bay ở Libi.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil ở thủ đô Tripôli, cả Tổng Thư ký NATO và ông Jalil đều bày tỏ hài lòng với vai trò của NATO trong cuộc chiến vừa qua tại Libi. Tổng Thư ký Rasmussen cho biết nếu chính quyền mới tại Libi đề nghị, NATO sẵn sàng hỗ trợ họ trong giai đoạn quá độ này, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và cải cách an ninh. Tổng Thư ký NATO cũng khẳng định liên minh quân sự này sẽ không triển khai quân trên bộ và Liên hợp quốc cần đóng vai trò đi đầu trong các nỗ lực của cộng đồng quốc tế hỗ trợ chính quyền mới tại Libi. Tuy nhiên, ông Rasmussen đã bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo tại thành phố Sirte, quê hương của cố lãnh đạo Libi bị lật đổ Moamer Kadhafi, nơi đã hứng chịu những thiệt hại năng nề trong các cuộc giao tranh vừa qua.

Trong khi đó, Chủ tịch NTC khẳng định cơ quan này đã thành lập một ủy ban giải quyết vấn đề nhân đạo tại Sirte để đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho cuộc sống của người dân thành phố này, và giúp họ có thể trở về nhà.

Mặc dù ông Rasmussen đã tô vẽ về thành công của sứ mệnh NATO tại Libi, song trên thực tế sự can thiệp quân sự của Libi đã gây ra những rạn nứt trong nội bộ NATO và sứ mệnh này đã kéo dài hơn so với dự định ban đầu. Tổng cộng 14 quốc gia thành viên NATO và 4 nước khác đã cung cấp các lực lượng hải quân và không quân cho chiến dịch này, nhưng chỉ có 8 quốc gia thành viên NATO tham chiến. Một số nước lớn trong NATO, đặc biệt là Đức, đã phản đối sự can thiệp này.

Liên quan vấn đề Xyri, Tổng Thư ký NATO đã bác bỏ khả năng can thiệp quân sự của NATO vào Xyri. Theo ông Rasmussen, sẽ không có chuyện NATO áp đặt vùng cấm bay tại Xyri và NATO cũng không có ý định can thiệp vào Xyri. Tuy nhiên, ông Rasmussen đã lên án hoạt động trấn áp những người biểu tình tại Xyri và cho rằng chỉ có một giải pháp duy nhất tại Xyri, đó là phải tính đến nguyện vọng của nhân dân Xyri thông qua việc đưa ra các cải cách dân chủ. Theo ông Rasmussen, NATO sẽ đưa ra quyết định đối với từng trường hợp và không thể so sánh vấn đề Libi với Xyri.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản