Chính phủ Nhật Bản vào cuộc để ngăn chặn tình trạng gấu tấn công người

Trong bối cảnh số vụ gấu tấn công người gây thương vong ở nhiều địa phương trong cả nước, Chính phủ Nhật Bản ngày 31/10 đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp có sự tham dự của các bộ trưởng liên quan nhằm triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, trong khi vẫn không làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh sống của loài thú hoang dã này.

Chú thích ảnh
Một gia đình nhà gấu tại Công viên quốc gia Shiretoko ở Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, số liệu thống kê của Bộ Môi trường Nhật Bản công bố ngày 29/10 cho thấy đã có 11 trường hợp tử vong và 84 trường hợp bị thương do gấu tấn công trong tháng 10, vượt qua số liệu thống kê kỷ lục của tháng 10/2023 với lần lượt là 6 trường hợp tử vong và 73 trường hợp bị thương.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp Nội các ngày 31/10, Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, ông Akama Jiro cho biết: “Chúng tôi muốn nhanh chóng triển khai tập huấn cho lực lượng cảnh sát về kiến thức liên quan đến gấu hoang dã nhằm giúp họ sử dụng súng trường để tiêu diệt gấu trong trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn”. Ông Akama Jiro cũng nhấn mạnh sẽ cử các quan chức của Cơ quan Cảnh sát quốc gia đến những tỉnh có số lượng vụ gấu tấn công người cao để phối hợp với chính quyền ứng phó với tình hình này.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Hayashi Yoshimasa cho biết bộ này đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ chi phí cho địa phương trong triển khai các biện pháp ứng phó với gấu tiếp cận khu dân cư, cũng như huy động công chức có đủ điều kiện tham gia, nhằm tăng cường lực lượng ngăn chặn tình trạng gấu tấn công người.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ Matsumoto Yohei khẳng định, chính quyền và các trường học ở địa phương cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên tại trường học và các tuyến đường đến trường mà nguy cơ gấu xuất hiện cao.

Chú thích ảnh
Gấu xuất hiện tại khu dân cư ở trung tâm thành phố Morioka, tỉnh Iwate, Nhật Bản ngày 23/10/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Koizumi Shinjiro cho biết, sau buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Akita, địa phương đang có số vụ gấu tấn công người nhiều nhất cả nước vào ngày 28/10, bộ này sẽ phối hợp chặt chẽ với Lực lượng phòng vệ, sẵn sàng triển khai lực lượng chi viện cho tỉnh Aikta để bắt hoặc tiêu diệt gấu.

Bộ trưởng Koizumi Shinjiro cũng lưu ý rằng nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ là bảo vệ quốc gia nên không thể thực hiện các biện pháp kiểm soát gấu một cách vô hạn, tuy nhiên  xét đến tính chất đặc thù của tình hình hiện tại, cơ quan này có thể sử dụng năng lực và thẩm quyền của mình để đóng góp vào đảm bảo an ninh trật tự của địa phương nếu được yêu cầu phối hợp.

Phạm Tuân (TTXVN)
Một người bị gấu tấn công trên đường đi làm về
Một người bị gấu tấn công trên đường đi làm về

Tối 21/10, Thượng tá Bhnướch Đèn, Trưởng Công an xã Hùng Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ một người dân bị gấu rừng tấn công khi đang trên đường đi làm về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN