NASA, SpaceX và Axiom Space lập kế hoạch đưa phi hành đoàn tư nhân lên ISS

Ngày 12/12, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết cơ quan này, công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space và công ty thám hiểm không gian SpaceX đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh Axiom Mission 3 (Ax-3), đưa các nhà du hành vũ trụ tư nhân lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 1/2024.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là sứ mệnh thứ 3 đưa các nhà du hành tư nhân lên ISS. 

Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: Sputnik

Phi hành đoàn tham gia Ax-3 gồm 4 thành viên, trong đó ông López-Alegría, từng là phi hành gia của NASA, sẽ là người chỉ huy sứ mệnh. Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Dragon chở các phi hành gia tư nhân tham gia sứ mệnh Ax-3 sẽ được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida (Mỹ) bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX. 

Theo NASA, trong sứ mệnh kéo dài khoảng 14 ngày trên ISS này, dự kiến các thành viên của phi hành đoàn sẽ thực hiện hơn 30 cuộc thí nghiệm nghiên cứu về vi trọng lực với sự hợp tác của các tổ chức trên toàn cầu.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa tàu chở phi hành đoàn tư nhân tham gia sứ mệnh Axiom Mission 2 (Ax-2) lên ISS.

Văn Khoa (TTXVN)
NASA đào tạo phi hành gia Ấn Độ lên ISS
NASA đào tạo phi hành gia Ấn Độ lên ISS

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/11, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cho biết NASA sẽ đào tạo một phi hành gia Ấn Độ để tham gia hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đầu năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN