Phi hành gia chia sẻ về những rắc rối sau thời gian kỷ lục sống trên ISS

Sau hơn một năm sống trong không gian, nhà du hành vũ trụ người Mỹ Frank Rubio giờ phải làm quen với "thứ phiền toái" mà người ở Trái Đất gọi là trọng lực.

Chú thích ảnh
Nhà du hành Frank Rubio của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên tàu vũ trụ Soyuz MS-22 tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, ngày 21/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trong một cuộc họp báo ngày 13/10 tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ), phi hành gia Rubio cho biết: “Việc đi lại khiến tôi cảm thấy hơi đau ở lòng bàn chân và phần thắt lưng trong những ngày đầu. Tôi nghĩ rằng sẽ có một mức độ đau nhất định xảy ra khi phần thắt lưng của bạn phải đỡ lấy 1/2 trọng lượng cơ thể của bạn".

Nhà du hành vũ trụ Rubio trở về Trái Đất cách đây 2 tuần, sau khi trải qua 371 ngày sống trên vũ trụ. Ông là thành viên của phi hành đoàn (cùng 2 đồng nghiệp người Nga) bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hồi tháng 9 năm ngoái trong một nhiệm kỳ công tác kéo dài 6 tháng như thường lệ.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ Soyuz - phương tiện dự kiến đưa nhóm phi hành gia này quay trở lại Trái Đất - đã bị rò rỉ chất làm mát hồi tháng 12/2022, với nguyên nhân được cho là do va chạm với một thiên thạch vi mô trong khi lưu lại ISS. Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos buộc phải đưa con tàu này trở về Trái Đất để sửa chữa, do vậy, nhiệm kỳ của phi hành gia Rubio và các đồng nghiệp bị kéo dài một cách bất đắc dĩ.

Ông Rubio thừa nhận: “Nói thật là việc tôi phải ở trên trạm vũ trụ cả năm trời là một sự tra tấn, bởi vì tôi thích được đi lại thoải mái ở không gian bên ngoài. Nhưng biết sao được khi đó là một phần của sứ mệnh. Tôi đã xốc lại tinh thần và tự nhủ: 'Này, đây là thế giới của ta trong 12 tháng tới và ta phải giải quyết điều đó' ".

Mặc dù vậy, chuyến công tác đáng nhớ này đã giúp phi hành gia Rubio lập kỷ lục về thời gian lâu nhất mà một người Mỹ lưu lại trong không gian, phá vỡ kỷ lục do nhà du hành Mark Vande Hei thiết lập vào năm 2022 (với 355 ngày liên tiếp). 

Ông Rubio cho biết: “Trong vài ngày đầu tiên (trở lại Trái Đất), bạn sẽ thấy mình trôi sang phải hoặc sang trái dù đã rất cố gắng để đi thẳng. Tâm trí của bạn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng cơ thể bạn không phản ứng theo cách bạn mong đợi".

Đó cũng là chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của ông Rubio. Nhiệm vụ của ông trên ISS bao gồm thử nghiệm làm vườn, thử chế độ ăn giàu dinh dưỡng trong không gian và thậm chí thử nghiệm cả sụn đầu gối in 3D. Tuy nhiên, ông Rubio vẫn còn kém xa kỷ lục thế giới do phi hành gia người Nga Valeri Polykov nắm giữ. Ông Polykov đã thực hiện chuyến du hành vũ trụ trong thời gian từ tháng 1/1994 - 3/1995, tức 437 ngày và 18 giờ liên tục.

Thanh Phương (TTXVN)
Vụ phi hành gia 'mắc kẹt' trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?
Vụ phi hành gia 'mắc kẹt' trên ISS: Cơ thể con người biến đổi thế nào trong không gian?

Phi hành gia NASA, Frank Rubio vừa trở về sau kỷ lục 371 ngày trên trạm ISS, nhưng chuyến đi có thể đã làm thay đổi cơ, não, gien và thậm chí cả vi khuẩn sống trong ruột của anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN