NASA đào tạo phi hành gia Ấn Độ lên ISS

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/11, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cho biết NASA sẽ đào tạo một phi hành gia Ấn Độ để tham gia hành trình lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đầu năm tới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh khảm của Trạm vũ trụ quốc tế do tàu vũ trụ Crew Dragon chụp vào năm 2021. Ảnh: NASA

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực vũ trụ ngày càng sâu sắc.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ phủ Bengaluru của bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, ông Nelson cho rằng hai nước có cơ hội chia sẻ về lĩnh vực khoa học. Dự kiến, trong ngày 30/11, ông Nelson sẽ kiểm tra vệ tinh chung của hai nước mang tên Radar khẩu độ tổng hợp NASA-ISRO (NISAR). Đây là hệ thống quan sát quỹ đạo Trái Đất thấp do NASA và ISRO (Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ) cùng phát triển. Vệ tinh này dự kiến được phóng từ Ấn Độ vào quý I năm 2024.

Ấn Độ đang đặt mục tiêu tăng thị phần trên thị trường phóng vệ tinh toàn cầu lên gấp 5 lần trong thập kỷ tới và đã đồng ý tham gia Hiệp định Artemis của NASA vào tháng 6 năm nay.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian để bảo trì trạm ISS
Phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian để bảo trì trạm ISS

Ngày 1/11, các phi hành gia thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), bà Jasmin Moghbeli và bà Loral O'Hara đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để tiến hành nghiên cứu khoa học và bảo trì Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN