Namibia gấp rút cứu hà mã mắc cạn vì hạn hán nghiêm trọng 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Namibia đang nỗ lực cứu khoảng 135 con hà mã bị mắc kẹt trong bùn trên sông Chobe ở Khu bảo tồn Salambala, trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng bao trùm khu vực. 

Bộ trưởng Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Du lịch Pohamba Shifeta của Namibia ngày 12/6 nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, lưu ý rằng hà mã bị mắc kẹt vì dòng sông đã cạn nước. Giới chức địa phương đã phải bơm nước vào sông để cứu những con hà mã này. Theo ông Shifeta, loài động vật này đang trong tình trạng nguy kịch, vì vậy cần bổ sung thêm tài nguyên để cứu chúng và các động vật hoang dã khác ở những khu vực sông đang cạn kiệt. Ông cho rằng cần phải hợp tác quốc tế, đặc biệt là với nước láng giềng Botswana, để giải quyết tình hình. 

Bộ trưởng Shifeta cũng chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng hiện nay cho thấy những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đồng thời so sánh với vấn đề tương tự vào năm 2019 khi khoảng 90 con hà mã bị mắc kẹt. Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình hiện nay còn tồi tệ hơn khi mực nước ở những con sông ngày càng giảm, do đó cần tìm cách để những loài động vật này di cư đến vùng nước sâu hơn. 

Chính phủ Namibia đang nỗ lực giảm thiểu tình trạng trên và ngăn ngừa rủi ro đối với động vật hoang dã khi hạn hán kéo dài trên toàn khu vực do nguồn nước đang cạn kiệt ở mức đáng lo ngại.

Hồng Minh (TTXVN)
Hồ chứa cạn nước, trâu bò chết khô vì hạn hán cực đoan tại Mexico
Hồ chứa cạn nước, trâu bò chết khô vì hạn hán cực đoan tại Mexico

Mexico đang phải đối mặt với một đợt hạn hán cực đoan và bất thường, ảnh hưởng tới 90% diện tích nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN