Thị trấn trăm năm tuổi lộ diện khi con đập Philippines cạn nước do hạn hán

Tàn tích của thị trấn hàng trăm năm tuổi đã lộ diện tại một con đập khô hạn do hạn hán ở miền Bắc Philippines.

Chú thích ảnh
Do hạn hán nghiêm trọng ở Philippines, khu định cư hàng thế kỷ chìm trong biển nước từ những năm 1970 đã lộ diện, thu hút khách du lịch bất chấp nắng nóng cực độ. Ảnh: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài và ít mưa, mực nước trong con đập đã giảm xuống đáng kể, để lộ các tàn tích của nhà thờ, bia mộ và nền móng của các công trình kiến ​​trúc ở thị trấn 300 năm tuổi thuộc tỉnh Nueva Ecija.

Bà Aurea Delos Santos, 61 tuổi, y tá đã nghỉ hưu, cho biết: “Khi tôi nghe tin nhà thờ bị nhấn chìm ở thị trấn cổ Pantabangan lộ diện, tôi rất phấn khích và muốn được nhìn thấy nó”.

Mực nước tại đập Pantabangan đã giảm 26 mét từ đầu năm đến nay, mức hiện tại thấp hơn 7 mét so với một năm trước.

Chú thích ảnh
Bia mộ trong nghĩa trang của thị trấn Pantabangan. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh
Các tàn tích của một nhà thờ xuất hiện trở lại vào tháng 3 sau nhiều tháng gần như không có mưa. Ảnh: Getty Images

Một số người dân địa phương đã tận dụng thời cơ này để biến nơi đây thành điểm tham quan, đưa đón khách du lịch đến đảo.

Ngư dân Nelson Dellera chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ kiếm được 200 peso từ nghề đánh bắt cá, nhưng khi khách du lịch đến đây, tôi kiếm được 1.500 đến 1.800 peso mỗi ngày”.

Theo chính quyền địa phương, người dân ở thị trấn Pantabangan đã được di dời vào những năm 1970 trong quá trình xây dựng con đập. Con đập này hiện đóng vai trò là nguồn cung cấp nước và tưới tiêu chính cho Nueva Ecija và các tỉnh lân cận.

Chú thích ảnh
Người phụ nữ đi ngang qua tàn tích của thị trấn Pantabangan ở tỉnh Nueva Ecija. Ảnh: AFP/Getty Images
Chú thích ảnh
Khách du lịch leo lên các công trình kiến ​​trúc bằng đá. Ảnh: Getty Images

Philippines và các quốc gia khác ở Đông Nam Á đã phải vật lộn với nắng nóng cực độ trong những tuần gần đây, khiến các trường học phải tạm đóng cửa và chính phủ kêu gọi người dân ở trong nhà để tránh sốc nhiệt.

Sự cố khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới, gây ra những thảm họa thường xuyên và nguy hiểm hơn - như sóng nhiệt, lũ lụt và cháy rừng.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Người lao động chật vật mưu sinh giữa nắng nóng như thiêu đốt ở Thái Lan
Người lao động chật vật mưu sinh giữa nắng nóng như thiêu đốt ở Thái Lan

Dưới cái nắng đổ lửa tại Quảng trường Siam ở trung tâm thủ đô Bangkok, ông Suriyan Wongwan đổ mồ hôi đầm đìa khi đứng đợi nhận đồ ăn của khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN