Các nước châu Á ứng phó với nắng nóng gay gắt

Trong bối cảnh nhiệt độ tiếp tục gia tăng trên khắp đất nước, Bộ Y tế Myanmar ngày 25/4 khuyến cáo người dân nước này thực hiện những biện pháp đề phòng để bảo vệ sức khỏe.

Chú thích ảnh
Lái xe công nghệ trang bị trang phục chống nắng dưới tiết trời nóng gay gắt ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của Cơ quan khí tượng Myanmar, nhiều khu vực trên cả nước ghi nhận nền nhiệt tăng đột biến, trong đó không ít địa phương báo cáo mức nhiệt trên 40 độ C. Theo Cục Khí tượng thủy văn Myanmar, nhiệt độ ở miền Trung và vùng đồng bằng nước này có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong hai ngày 28 - 29/4. 

Trong khuyến cáo của mình, Bộ Y tế Myanmar đã đưa ra những chỉ dẫn để người dân đảm bảo an toàn sức khỏe khi nắng nóng gay gắt kéo dài và những biện pháp tránh tia cực tím gây hại. Bên cạnh đó, hướng dẫn của bộ còn bao gồm những lời khuyên hữu ích để nhận biết và ứng phó trước những biểu hiện kiệt sức vì nhiệt và sốc nhiệt cũng như những kỹ năng sơ cứu. 

Thông thường, tháng 4 và tháng 5 hằng năm là hai tháng nắng nóng nhất ở quốc gia Đông Nam Á này trước khi mùa mưa bắt đầu. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết năm nay trở nên trầm trọng hơn do hình thái thời tiết El Nino. Một đợt nắng nóng "đổ lửa" đã tàn phá nhiều khu vực ở Đông Nam Á và Nam Á trong tuần này, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động người dân.

Thái Lan cũng đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt trong tuần này. Chính quyền thành phố Bangkok đã đưa ra cảnh báo nắng nóng cực độ dự kiến sẽ vượt ngưỡng 52 độ C. Ít nhất 30 người đã tử vong do sốc nhiệt kể từ đầu năm đến nay. 

Tại Philippines, cảnh báo chỉ số nắng nóng đạt mức “nguy hiểm’ với nhiệt độ vượt quá 42 độ C, được đưa ra đối với nhiều khu vực bao gồm vùng thủ đô Manila. Bộ Y tế Philippines ngày 24/4 cho biết từ đầu năm cho đến ngày 18/4, nước này đã ghi nhận ít nhất 34 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó đã có 6 ca tử vong.

Malaysia đã phát cảnh báo thời tiết nắng nóng trong mùa hè 2024 và Bộ Giáo dục nước này khuyến cáo những biện pháp bảo vệ sức khỏe đối với học sinh, sinh viên trên cả nước trong bối cảnh nước này lần đầu tiên nâng cảnh báo nắng nóng lên mức 1 tại 10 khu vực.

Ở khu vực Nam Á, nắng nóng cũng đang làm không ít người dân Nepal khốn khổ. Dự báo, nền nhiệt trong ngày 25/4 tại hai tỉnh miền Nam Nepal sẽ vượt 40 độ C. Nền nhiệt trong ngày 24/4 tại tỉnh Lumbini ở miền Nam nước này lên mức 43 độ C, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân với một số trường hợp báo cáo hiện tượng rối loạn tiêu hóa, mất nước và đau đầu. Bộ Y tế nước này đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án dự phòng trong trường hợp nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. 

Theo báo cáo của các tổ chức quốc tế chuyên theo dõi khí hậu và thời tiết, năm 2023 đã chứng kiến mức nền nhiệt tăng cao kỷ lục trên toàn cầu. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết châu Á đang nóng lên với tốc độ đặc biệt nhanh.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Philippines ghi nhận 6 ca tử vong liên quan đến nắng nóng
Philippines ghi nhận 6 ca tử vong liên quan đến nắng nóng

Bộ Y tế Philippines ngày 24/4 cho biết từ đầu năm cho đến ngày 18/4, nước này đã ghi nhận ít nhất 34 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó đã có 6 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN