Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả 'ở mức tối đa' nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ có biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, theo đó sẽ “phản ứng khác” so với trước đây.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100 km về phía Bắc. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết như trên ngày 1/9 sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, ông Jake Sullivan và ông Takeo Akiba tại Honolulu, Mỹ. 

Phát biểu với báo giới trước khi về nước, ông Kim không cho biết những bước đi cụ thể mà 3 nước sẽ thực hiện trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân, tuy nhiên khẳng định các biện pháp đáp trả “sẽ ở mức tối đa”. 

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp trên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc đảm bảo an ninh cho Seoul và Tokyo.  

Trước đó, giới chức tại Seoul và Washington đánh giá rằng có vẻ như Triều Tiên đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và đang chờ thời điểm thích hợp. Đến nay Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ gần nhất là vào tháng 9/2017.

Cuộc họp ba bên này là lần gặp đầu tiên giữa các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong 16 tháng qua, cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Kim nhậm chức đầu năm nay. Cuộc họp cũng diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đề xuất triển khai dự án viện trợ cho Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Ông Kim cho biết cả Washington và Tokyo đều “phản ứng tích cực” trước đề xuất của Seoul, nhằm tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phương Hà (TTXVN)
Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân
Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân

Ngày 16/5, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong "thời gian ngắn" sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN