Mỹ nghi ngờ Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng 5

Các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đánh giá rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng 5 này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện ngày 27/4. Ảnh: AP

Kênh CNN (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết bản đánh giá kết luận rằng chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un đang chuẩn bị tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử vào cuối tháng.

Các dấu hiệu về hoạt động của con người và phương tiện tại bãi thử Punggye-ri đã được quan sát qua hình ảnh vệ tinh. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có đặt vật liệu hạt nhân vào một trong những đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử này không.

Nếu dự đoán của Mỹ là chính xác thì đây có thể là vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần đầu tiên trong gần 5 năm qua của Triều Tiên. Bình Nhưỡng từng thực hiện 6 vụ thử hạt nhân tại Punggye-ri với lần gần đây nhất là vào tháng 9/2017.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có lịch trình đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào cuối tháng 5. Trước đây, Triều Tiên từng tiến hành các thử nghiệm hạt nhân trước chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Mỹ đến khu vực. Một ví dụ là vào năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân không lâu sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhiều lãnh đạo khác rời châu Á kết thúc chương trình làm việc tại một hội nghị thượng đỉnh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 5/5 cho biết Washington không lo ngại về chuyến thăm của Tổng thống Biden đến Đông Á trong tháng này. Bà Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi chắc chắn luôn đánh giá an ninh như đã từng thực hiện với bất kỳ chuyến công du nào của tổng thống. Không có gì đáng lo ngại liên quan đến chuyến công du trong vài tuần nữa của ngài tổng thống. Chắc chắn Triều Tiên sẽ có mặt trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Biden đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Trong tháng 4, CNN đã đưa tin về các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể lại đào hầm ở bãi thử hạt nhân nhằm rút ngắn thời gian cần thiết cho thử nghiệm tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, mới nhất là vào ngày 4/5. Sự kiện ngày 4/5 là lần phóng thử thứ 13 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Trong tháng 3, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tên Hwasong-17, lần đầu tiên trong 4 năm qua.

Vụ phóng ngày 4/5 của Triều Tiên được tiến hành chỉ vài ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc - ông Yoon Suk-yeol. Ông Yoon Suk-yeol luôn khẳng định chính quyền của ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Mỹ cũng đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an (HĐBA) tiến hành bỏ phiếu trong tháng 5 về tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan việc nối lại những vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 4/5 phát biểu với báo chí rằng Bộ Quốc phòng Mỹ “vô cùng lo ngại” về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, ông đồng thời bổ sung rằng Washington và cộng đồng quốc tế lên án các hành động khiêu khích.

Ông Kirby nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên dừng các cuộc thử nghiệm khiêu khích này và sẵn sàng đàm phán như chúng tôi đã đề nghị, không cần điều kiện tiên quyết, và thảo luận về một con đường ngoại giao tiến tới phi hạt nhân hóa”.

Cũng theo ông Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 5/5 đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook để thảo luận về môi trường an ninh tại Bán đảo Triều Tiên.
 

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Vụ phóng của Triều Tiên: Mỹ cho rằng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Vụ phóng của Triều Tiên: Mỹ cho rằng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố nêu rõ vụ phóng mới đây của Triều Tiên là phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi nước này ngừng các hành động tương tự, có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN