Mỹ, Hàn Quốc theo dõi sát động thái của Triều Tiên tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ngày 9/5, Hàn Quốc tuyên bố đang cùng Mỹ theo dõi sát bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện thông tin về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại đây.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh phát hiện các điểm bất thường tại cơ sở Punggye-ri. Ảnh: Kyodo

Trả lời phỏng vấn báo giới, quyền phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Duck-chul nêu rõ: "Với sự phối hợp chặt chẽ, giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi và giám sát động thái tại các cơ sở và khu vực quan trọng của Triều Tiên, trong đó có các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri". 

Ông Cha cho biết thêm: "Dưới sự hợp tác chặt chẽ của Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng trước mọi tình huống". Ngoài ra, ông nhấn mạnh các hoạt động liên quan tới hạt nhân của Triều Tiên "vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do đó ông hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt những hoạt động như vậy và quay trở lại bàn đàm phán.

Trước đó, ngày 6/5 vừa qua (theo giờ Mỹ), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân ngay trong tháng này.

Theo hãng tin Yonhap, bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Đây là nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân đã được xác định, với vụ thử lần gần nhất vào tháng 9/2017. Một năm sau đó, Triều Tiên đã có ý định phá dỡ địa điểm này trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ.

Minh Tâm (TTXVN)
Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm trước khi tiến hành vụ phóng vật thể bay mới nhất
Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm trước khi tiến hành vụ phóng vật thể bay mới nhất

Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin ngày 8/5 cho biết tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên, thực hiện vụ phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo từ dưới nước hôm 7/5, là chiếc tàu được kéo vào bờ do gặp sự cố động cơ sau một vụ phóng tên lửa trước đó hồi tháng 10/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN