Mỹ xem xét bỏ quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 với lực lượng quân đội

Ngày 3/12, Nhà Trắng thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với lực lượng quân đội, theo như đề xuất của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Army.mil/TTXVN

Ông McCarthy, người có khả năng cao trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào tháng 1/2023, trước đó cho biết hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện đã nhất trí bãi bỏ quy định bắt buộc tất cả binh sĩ trong quân đội phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Sự đồng thuận lưỡng đảng này đạt được tại cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Theo ông McCarthy, quy định về việc bắt buộc tiêm phòng COVID-19 trong quân đội sẽ bị bãi bỏ trong khuôn khổ Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) trị giá 817 tỷ USD dự kiến được Thượng viện và Hạ viện thông qua trong tháng này.

Nhà Trắng cho biết ông McCarthy đã nêu vấn đề tiêm phòng COVID-19 trong quân đội với Tổng thống Biden. Ông Biden đã đồng ý xem xét đề xuất này. 

Tháng 8/2021, Chính phủ Mỹ ban hành quy định yêu cầu tất cả quân nhân phải tiêm phòng COVID-19. Quy định này lâu nay vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có cả những nghị sĩ ở Hạ viện muốn ngăn chặn ông McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện khi đảng Cộng hòa tiếp quản quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này vào ngày 3/1/2023.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, trên 7.500 binh sĩ các lực lượng Mỹ đã bị giải ngũ vì từ chối tiêm phòng.

Phan An (TTXVN)
Ước tính số người có thể tử vong nếu Trung Quốc bỏ kiểm soát dịch COVID-19 
Ước tính số người có thể tử vong nếu Trung Quốc bỏ kiểm soát dịch COVID-19 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số ca tử vong vì COVID-19 ở Trung Quốc nếu như nước này mở cửa trở lại hoàn toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN