Ước tính số người có thể tử vong nếu Trung Quốc bỏ kiểm soát dịch COVID-19 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số ca tử vong vì COVID-19 ở Trung Quốc nếu như nước này mở cửa trở lại hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Trên 2 triệu ca tử vong

Tháng trước, ông Zhou Jiatong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Quảng Tây, cho rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với trên 2 triệu ca tử vong nếu như nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 theo cách tương tự mà Đặc khu Hong Kong đã làm từ đầu năm nay. Ông cũng dự báo số người nhiễm virus có thể tăng lên trên 233 triệu ca. 

1,55 triệu ca tử vong

Trước đó, hồi tháng 5, các chuyên gia ở Trung Quốc và Mỹ đã ước tính rằng trên 1,5 triệu người ở Trung Quốc có nguy cơ tử vong nếu chính phủ từ bỏ chính sách “Zero COVID” cứng rắn mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào như tăng cường tiêm chủng và phương pháp điều trị hiệu quả. 

Họ dự đoán rằng số lượng bệnh nhân cần chăm sóc y tế đặc biệt sẽ cao gấp 15 lần công suất hiện nay, gây ra khoảng 1,5 triệu ca tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Phúc Đán tin tưởng số người chết có thể được giảm mạnh nếu chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh. 

Lên đến 2,1 triệu ca tử vong

Công ty phân tích và thông tin khoa học Airfinity của Anh ước tính Trung Quốc có thể chứng kiến từ 1,3 triệu - 2,1 triệu người chết nếu nước này dỡ bỏ chính sách “Zero COVID”, vì tỷ lệ tiêm chủng và tiêm bổ sung ở nước này còn thấp, cũng như thiếu khả năng miễn dịch cộng đồng.  

Công ty này đã lập mô hình dữ liệu dựa trên làn sóng lây nhiễm biến thể BA.1 tại Hong Kong hồi tháng 2, thời điểm mà thành phố này nới lỏng các biện pháp hạn chế chống COVID-19 sau hai năm áp dụng. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Reuters)
Trung Quốc: Bắc Kinh, Thâm Quyến nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19
Trung Quốc: Bắc Kinh, Thâm Quyến nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19

Ngày 3/12, nhà chức trách một số thành phố của Trung Quốc công bố nới lỏng các quy định về xét nghiệm COVID-19, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thâm Quyến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN