Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ mở cửa lại hoàn toàn vào giữa năm 2023

Tờ Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong 7 tháng tới, dẫn đến việc mở cửa trở lại hoàn toàn vào giữa năm 2023. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai nhà kinh tế Chang Shu và David Qu tại Bloomberg Economics đã trình bày trong bài báo cáo ngày 30/11 rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, vào cuối nửa đầu năm tới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không còn bất kỳ hạn chế nào liên quan đến COVID-19. Khả năng kinh tế tăng tốc – dù có chủ đích hay không – vẫn vượt trội hơn so với giảm tốc”.

Hai chuyên gia trên nhận định Chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng dần yêu cầu cách ly đối với các ca mắc COVID-19 và những người tiếp xúc gần với họ, đồng thời nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại trong nước.

Các nhà chức trách sẽ nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và chuẩn bị thêm nguồn lực y tế. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ mở các chiến dịch tuyên truyền nhận thức để giảm bớt lo ngại của người dân về việc mắc COVID-19.

Gần đây, Bắc Kinh đang cố gắng giảm tác động của chính sách “Zero COVID” đối với người dân và nền kinh tế mà không để tình trạng lây nhiễm vượt khỏi tầm kiểm soát. Động thái nới lỏng một số biện pháp kiểm soát đã thúc đẩy tín hiệu lạc quan rằng đất nước này đang trên đường mở cửa trở lại trong thời gian tới, mặc dù những thay đổi đó cho đến nay đều rất nhỏ bé.

Tuy nhiên, tác động của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện tại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không hề nhỏ. Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế này đã bị thu hẹp hơn nữa vào tháng 11, trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 kỷ lục. 

Nhà kinh tế học Lu Ting tại tập đoàn Nomura đã viết rằng mặc dù ông tin tưởng Bắc Kinh có nhiều khả năng mở cửa sau tháng 3/2023 và chỉ số kinh tế kém chính là yếu tố thúc đẩy giới chức Trung Quốc đưa ra quyết định trên, nhưng vấn đề này nên được xử lý một cách thận trọng. Ông viết: “Các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh vẫn có thể nghĩ khác khi đối mặt với những dữ liệu hoạt động xấu đi này và các ca nhiễm COVID-19 gia tăng”. 

Ngày 29/11, các cơ quan y tế quốc gia thông báo sẽ tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi - một động thái được các chuyên gia y tế coi là rất quan trọng để ngăn ngừa gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong vì COVID-19 khi quốc gia này mở cửa trở lại. 

Một cuộc khảo sát do Bloomberg News tiến hàng vào đầu tháng 11 cho thấy hầu hết các nhà kinh tế nghĩ rằng việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2023, sau cuộc họp quốc hội thường diễn ra vào đầu tháng 3. Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra dấu hiệu công khai nào về thời điểm từ bỏ chính sách “Zero COVID”.

Theo báo cáo, nhằm sống chung với virus SARS-CoV-2, chính phủ có thể cho phép mở cửa trở lại ở các khu vực với tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, do sự mất cân bằng trong việc phân phối các nguồn lực y tế trên khắp Trung Quốc.

Các nhà kinh tế nhận định một chủng virus nhẹ hơn hoặc sự chuẩn bị tốt hơn sẽ hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại sớm, mang lại lợi ích cho nền kinh tế và giảm áp lực đối với các nguồn lực y tế công cộng của Trung Quốc. 

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cũng dự đoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại trong quý hai của năm tới và cho rằng có 30% xác suất việc mở cửa có thể diễn ra sớm hơn thế. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
IMF có thể phải hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
IMF có thể phải hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 29/11 cảnh báo tổ chức này có thể phải cắt giảm dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc, sau khi xuất hiện những bất ổn xung quanh chính sách chống dịch nghiêm ngặt của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN