Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, chuẩn bị cho các tình huống ở Biển Đông và Hoa Đông

Trong bản báo cáo hàng năm gửi Quốc hội Mỹ công bố ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Mỹ xác định Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hiện đại hóa và cải thiện năng lực quân sự của mình, đồng thời đang chuẩn bị cho các tình huống ở Biển Đông và Hoa Đông nơi mà Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng với các nước láng giềng.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo dài 96 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ với tựa đề “Các diễn biến quân sự và an ninh liên quan đến nước CHND Trung Hoa năm 2014" cho biết, chi tiêu quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng lên nhằm đáp ứng mục tiêu trở thành một cường quốc khu vực và thế giới của nước này. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa minh bạch về các chi tiêu quốc phòng của mình.

Các chuyên gia của Mỹ cho rằng quốc gia đông dân nhất thế giới này chi khoảng 145 tỷ USD, vượt xa so với con số 119 tỷ USD mà Bắc Kinh chính thức thông báo. Kinh phí này được Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sử dụng thực hiện nhiệm vụ chính nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang PLA nhằm chiến đấu và giành chiến thắng trong trong các tình huống xung đột tại khu vực với cường độ cao và diễn ra trong thời gian ngắn.

Mỹ quan ngại về gia tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc. Ảnh: AP


Bản báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tháng Chín và tháng Mười năm ngoái dọc theo bờ biển phía Nam và Đông Nam của nước này với sự phối hợp của các lực lượng hải, lục, không quân. Hải quân PLA cũng đã tiến hành cuộc diễn tập lớn nhất từ trước tới nay trong vùng biển của Philippines. 

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Khi các lợi ích, khả năng và ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc tăng lên, chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này cũng ngày càng trở nên tập trung hơn vào đầu tư quân sự cho một loạt các nhiệm vụ ngoài bờ biển của Trung Quốc, trong đó có an ninh tuyến đường biển, chống cướp biển, gìn giữ hòa bình và trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa".

Lãnh đạo Trung Quốc coi thời đại này như là một "giai đoạn cơ hội chiến lược" để thúc đẩy phát triển đất nước. Báo cáo cho biết sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở tất cả các khu vực trên thế giới đã dẫn đến xích mích giữa một số nước láng giềng khu vực của Trung Quốc, trong đó có các đồng minh và đối tác của Mỹ.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản