Trung Quốc đẩy nhanh ‘nghị trình bành trướng’ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, ông nhận rõ “nghị trình bành trướng” của Trung Quốc trên Biển Đông. Đó là lý do tại sao Bắc Kinh sẽ tiếp tục có các hành động “hiếu chiến, khiêu khích” và không muốn hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu bên lề Hội nghị Á – Âu về Quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa (DRRM) ngày hôm nay (5/6), Ngoại trưởng Rosario bày tỏ: “Tôi không quá lạc quan về triển vọng Trung Quốc thực sự muốn sớm hoàn tất COC, bởi vì những hành động mà chúng ta chứng kiến hiện nay cho thấy nước này theo đuổi nghị trình bành trướng… Cho đến khi nghị trình này kết thúc, tôi không thấy họ có thiện chí kết thúc COC. Người ta sẽ hoàn tất nghị trình bành trướng trước, vì COC là văn bản cho tương lai, không nhìn về quá khứ”.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario (trái). Ảnh: Inquirer


COC hướng đến một cam kết cao hơn so với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), có tính ràng buộc pháp lý. Philippines là nước ủng hộ tiến trình hoàn tất COC. Một hướng khác mà Manila theo đuổi là khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS).

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cáo buộc Trung Quốc có biểu hiện gia tăng hiện diện tại các khu vực tranh chấp giữa hai nước; mà cụ thể là sự gia tăng hoạt động của tàu Trung Quốc có khả năng thực hiện cải tạo đất tại bãi ngầm. Liên quan đến việc Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận và không tham gia cùng Philippines trong vụ phân xử ở ITLOS, Tổng thống Aquino cho rằng "tham gia hay không tham gia là quyền của Trung Quốc. Nhưng bất luận thế nào đi nữa thì cuối cùng cũng sẽ có một quyết định tuyên bố chủ quyền của ai là đúng".


HT (Inquirer)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản