Trung Quốc có 6 tháng để phản hồi đơn kiện của Philippines

Tòa án trọng tài được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn, cơ quan tiếp nhận vụ kiện của Philippines về tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông, đã đặt thời hạn cho Bắc Kinh trình phản luận cứ chính thức trước ngày 15/12 tới.

Tòa án trên, có trụ sở tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan), đặt ra thời hạn này bất chấp việc ngày 21/5 đã nhận được giác thư của Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc không chấp nhận vụ kiện do Manila khởi xướng. Cơ quan pháp lý gồm 5 thành viên này khẳng định họ có nghĩa vụ đảm bảo cho mỗi bên có "đầy đủ cơ hội để lắng nghe và trình bày vụ việc của mình".

Hai tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp với Philippines. Ảnh do lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines công bố.


Năm 2013, Philippines đã trình lên tòa án trọng tài quốc tế tài liệu dày 4.000 trang, trong đó đưa ra chi tiết các luận cứ và bằng chứng pháp lý, phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông - vốn không có giá trị và phi pháp chiểu theo Công ước Luật Biển của LHQ (UNCLOS) 1982.

Philippines cho biết nước này đã phải đưa vụ kiện lên tòa án trọng tài sau khi việc dàn xếp tranh chấp một cách hòa bình thông qua đàm phán với Bắc Kinh không đạt kết quả.

Một mặt Trung Quốc phản đối phân xử của tòa án trọng tài quốc tế, mặt khác nước này tiếp tục đòi giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải trên Biển Đông thông qua đàm phán song phương.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản