Báo Philippines: Ngăn chặn ngay việc Trung Quốc xây căn cứ ở Trường Sa

Tờ Inquirer (Philippines) ngày 30/5 đưa tin: Giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã bắt tay xây dựng một căn cứ quân sự vững chắc ở đá Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đã bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988).

Trước đó, trang mạng Qianzhan Trung Quốc đưa tin: Việc xây dựng căn cứ này bằng cách xây một đảo nhân tạo sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỉ USD, kéo dài khoảng 10 năm. Viện Nghiên cứu Thiết kế số 9 của Tập đoàn đóng tàu Nhà nước đã hoàn thiện thiết kế xây dựng. Nó sẽ đóng vai trò như là “một hàng không mẫu hạm nổi”, nơi đậu đỗ của các máy bay chiến đấu cùng với các loại vũ khí tinh vi, kể cả hệ thống tên lửa. Một căn cứ khác cũng được Trung Quốc dự kiến xây dựng ở đá Vành khăn (Mischief Reef), cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 120 hải lý, bị Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 1995.

Bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters


Trang tin này dẫn phát biểu của giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói: "Việc xây dựng hai đảo nhân tạo này có chi phí tốn kém ngang đóng tàu sân bay. Nhưng những ưu thế chiến lược thì lại vượt trội. Đảo nhân tạo ở đá Chữ Thập sẽ là căn cứ quân sự không thể thay thế được, với tầm quan trọng địa chiến lược to lớn nhờ vào vị trí và quy mô của nó. Một căn cứ như vậy sẽ giúp 'bảo vệ vị thế của Trung Quốc' ở Đông Nam Á”.

Tờ Inquirer bình luận, nếu hoàn tất, hai căn cứ trên sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, do ưu thế về mặt quân sự. Tại đây, tên lửa và máy bay Trung Quốc có thể tiếp cận Philippines và các nước trong vùng trong một thời gian rất ngắn. Việc đóng quân đồn trú, thiết lập vũ khí bền vững chắc chắn sẽ được Trung Quốc thực hiện.

Theo bài viết, thế lực hiếu chiến ở Bắc Kinh đang sử dụng sức mạnh quân sự để uy hiếp các nước láng giềng, đi ngược lại đạo lý và luật pháp quốc tế. Lối hành xử như vậy cùng với việc không rút ra được những bài học trong quá khứ liên quan đến lỗi lầm của Hitler và giới quân phiệt Nhật trong Thế chiến 2 tự khắc sẽ đẩy dân tộc Trung Hoa đối đầu với cả thế giới và cuối cùng sẽ đi chỗ đến tự sụp đổ. 

Bài báo nhận định, xuất phát từ những quan ngại về an ninh và chủ quyền, Philippines, Mỹ và các đối tác khác phải hành động ngay, không để Trung Quốc thực hiện kế hoạch này. Nếu không, đây sẽ là mối đe dọa an ninh cho cả khu vực.


HT (inquirer)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản