Mỹ trừng phạt các thủ lĩnh IS vì cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học

Ngày 12/6, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính đối với 2 đối tượng nghi là phiến quân tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại mộ cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên Washington trừng phạt thành viên IS vì cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học. Bộ trên nêu rõ Mỹ lên án việc sử dụng vũ khí hóa học và sẽ "áp dụng mọi công cụ hiện có để nhằm vào các đối tượng dính líu tới việc phát triển, phổ biến hoặc sử dụng vũ khí hóa học". 

Những đối tượng bị trừng phạt gồm thủ lĩnh cấp cao của IS Attallah Salman Abd Kafi al-Jaburi, phụ trách các cơ sở chế tạo bom tại tỉnh Kirkuk, Iraq, và thủ lĩnh IS tại Iraq Ibrahim Hussayn Tah al-Azawi, có liên quan tới việc sản xuất vũ khí hóa học. Ngoài ra, al-Azawi còn bị Bộ Tài chính Mỹ coi là "đối tượng khủng bố bị truy nã đặc biệt toàn cầu". Đối tượng này được cho là chịu trách nhiệm chế tạo rốckét và bom hồi giữa năm 2016 và sản xuất vũ khí hóa học sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Iraq. 

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ ngăn chặn 2 đối tượng nói trên tham gia hệ thống tài chính toàn cầu, cấm các ngân hàng và cá nhân tham gia giao dịch với 2 nhân vật này, đồng thời đóng băng các tài sản liên quan thuộc thẩm quyền của Mỹ. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa tổ chức khủng bố Majelis Mujahidin Indonesia (MMI) hoạt động chủ yếu tại Indonesia vào danh sách khủng bố toàn cầu. MMI ra đời năm 2000, bị cáo buộc có liên quan tới các vụ tấn công tại Indonesia, trong đó có vụ tấn công hồi tháng 5/2012 tại sự kiện ra mắt sách mới của tác giả người Canada Irshad Manji.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ trừng phạt 5 cá nhân, 5 thực thể hỗ trợ chính phủ Syria
Mỹ trừng phạt 5 cá nhân, 5 thực thể hỗ trợ chính phủ Syria

Ngày 16/5, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 cá nhân và 5 thực thể nước ngoài bị cáo buộc có sự hỗ trợ cho Chính phủ Syria và những cá nhân từng bị trừng phạt trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN