Mỹ trừng phạt Nga thêm 1 năm vì vấn đề Crimea và Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ 13/1, theo giờ địa phương, đã gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vốn được ban hành hồi tháng 3/2014 vì tình hình tại Crimea và Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó vào ngày 6/3/2014, Tổng thống Obama đã ban hành Sắc lệnh số 13660 về việc trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức của Nga. Thời hạn trừng phạt theo quy định sẽ kết thúc vào ngày 6/3 tới và ông Obama có nghĩa vụ thông báo cho Quốc hội về quyết định gia hạn hiệu lực của văn bản.

Trong bức thư gửi lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Obama liệt kê những vấn đề vẫn là mối đe dọa đối với Mỹ.

Ông Obama lý giải quyết định gia hạn trừng phạt: "Hành động và chính sách của các cá nhân làm suy yếu tiến trình và cơ cấu dân chủ ở Ukraine; đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này; góp phần biển thủ chiếm đoạt nhiều tài sản; các hành động và chính sách của Chính phủ Nga, bao gồm dự định thôn tính Crimea và sử dụng lực lượng ở Ukraine".

Liên quan tới vấn đề Mỹ trừng phạt Nga, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump yuyên bố sẽ duy trì một số biện pháp trừng phạt Nga của chính quyền Tổng thống Barack Obama song cũng có thể sẽ dỡ bỏ chúng.

Ông Trump nêu rõ: "Nếu chúng ta hòa hợp với Nga và nếu Nga thực sự đang giúp chúng ta, thì tại sao phải trừng phạt khi ai đó đang làm một số điều thực sự tuyệt vời". 

Về phần mình. tờ Huffington Post từng đăng bài cho rằng biện pháp trừng phạt chống Nga chỉ là "trò hề trên sân khấu" và ông Obama muốn dư luận nhìn nhận mình như một chính trị gia cứng rắn và mạnh mẽ. 

Báo trên cũng cho rằng vấn đề không chỉ có vậy, khi chính quyền sắp mãn nhiệm có thể đang cố gắng phức tạp hóa công việc của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản