Ông Trump bóng gió khả năng bỏ cả lệnh trừng phạt Nga lẫn chính sách 'một Trung Quốc'

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal ngày 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm ngoại giao với Nga và Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo chí tại tháp Trump ở New York ngày 9/1. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Trump tuyên bố sẽ duy trì một số biện pháp trừng phạt Nga của chính quyền Tổng thống Barack Obama song cũng có thể sẽ dỡ bỏ chúng. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh sẽ không giữ cam kết với chính sách "một Trung Quốc" cho đến khi nhận thấy có tiến triển từ Bắc Kinh trong các hoạt động thương mại và tiền tệ.

Ông Trump nêu rõ: "Nếu chúng ta hòa hợp với Nga và nếu Nga thực sự đang giúp chúng ta, thì tại sao phải trừng phạt khi ai đó đang làm một số điều thực sự tuyệt vời". Ông nói bóng gió sẽ gạt bỏ các biện pháp trừng phạt do chính quyền Obama áp đặt hồi cuối tháng 12 vừa qua nhằm đáp trả các cuộc tấn công mạng được cho là do Nga tiến hành, nếu Nga chứng tỏ họ sẽ giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt được các mục tiêu quan trọng khác đối với Mỹ. Ông cũng khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thời điểm thích hợp sau khi nhậm chức.

Cũng theo tờ báo, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan hay không, khi nguyên tắc này là nền tảng của mối quan hệ Trung-Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, ông Trump nói: "Tất cả đang được đặt trên bàn đàm phán, kể cả chính sách 'một Trung Quốc'".

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Obama thừa nhận điểm chung với ông Trump
Tổng thống Obama thừa nhận điểm chung với ông Trump

Quan điểm, chính sách cũng như lối sống giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump trong thời gian qua đã lộ rõ sự khác biệt trái nghịch. Tuy nhiên ông Obama khẳng định giữa hai người vẫn có ít nhất một điểm chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN