Mỹ tính coi tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở Nga là tổ chức khủng bố nước ngoài

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc xem có nên coi tập đoàn Wagner ở Nga là một tổ chức khủng bố nước ngoài hay không.

Chú thích ảnh
Ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg ngày 30/11, thông tin trên do hai nguồn tin cung cấp và đây là động thái nhằm ngăn cản công ty quân sự tư nhân này tham gia vào xung đột Ukraine và ngày càng tăng hiện diện ở Châu Phi.

Chính quyền Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc trên. Việc coi Wagner là một tổ chức khủng bố nước ngoài sẽ cho phép Mỹ truy tố hình sự đối với nhóm này và các thành viên nhóm, cũng như theo dõi tài sản của nhóm này trên toàn cầu.

Động thái với Wagner sẽ đánh dấu một nỗ lực mới của Mỹ nhằm chống một nhóm đã giành được quyền lực trên toàn cầu.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận các cuộc thảo luận về Wagner nhưng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục buộc những người liên quan cuộc xung đột của Nga phải chịu trách nhiệm. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã không trả lời yêu cầu bình luận. Chính phủ Nga đã phủ nhận mọi mối liên hệ chính thức với Wagner trước đây.

Thủ lĩnh Wagner là Yevgeny Prigozhin và Wagner đã bị Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu trừng phạt, nhưng nhóm này vẫn tiếp tục có thêm quyền lực và ảnh hưởng.

Vào tháng 9, ông Prigozhin lần đầu tiên thừa nhận rằng ông đã thành lập nhóm này và nhóm đã hoạt động ở Syria và các quốc gia Arab khác, cũng như châu Phi và Mỹ Latinh.

Truyền hình nhà nước Nga đã nhấn mạnh vai trò của nhóm này ở Ukraine. Vào tháng 9, xuất hiện video về một người đàn ông rất giống ông Prigozhin đề nghị trả tự do sớm cho những tù nhân sống sót sau 6 tháng chiến đấu ở Ukraine.

Các quan chức phương Tây cũng ngày càng lo lắng về hiện diện của Wagner ở các vùng của Châu Phi. Hồi tháng 3, Liên hợp quốc cho biết họ đang điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền của lính đánh thuê Wagner ở Mali. Nhóm Wagner triển khai tại Mali đã khiến Pháp và các đồng minh phải rút quân.

Trừng phạt nhóm Wagner có thể giúp Nhà Trắng giảm áp lực từ một số nhà lập pháp Mỹ. Họ đã kêu gọi chính quyền của ông Biden chỉ đích danh chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin là nhà nước bảo trợ khủng bố. Vào tháng 7, Thượng viện đã nhất trí thông qua một nghị quyết không ràng buộc thúc giục Tổng thống Biden thực hiện động thái này. Các quan chức Mỹ đã lập luận rằng các lệnh trừng phạt hiện tại đã đạt được kết quả tương tự và việc chỉ định trên có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Trong một bài báo vào tháng 6, hai cựu quan chức của Cục Tình báo Trung ương Mỹ đã kêu gọi coi Wagner là một tổ chức khủng bố nước ngoài, nói rằng làm như vậy sẽ khiến một phần quan trọng của luật hình sự Mỹ phát huy tác dụng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Người dân Ukraine phản đối Starlink tăng phí Internet
Người dân Ukraine phản đối Starlink tăng phí Internet

Theo thông báo từ phía nhà cung cấp mạng gửi cho các khách hàng, phí Internet qua vệ tinh Starlink dự kiến tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN