Quốc gia EU kêu gọi NATO ‘cho phép’ Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia cho rằng khối NATO do Mỹ đứng đầu "không nên sợ hãi" khi cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Chú thích ảnh
Ông Edgars Rinkevics, Ngoại trưởng Latvia. Ảnh: Bloomberg

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics kêu gọi NATO "cho phép" Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Nhà ngoại giao hàng đầu này đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Bucharest ngày 29/11.

Ông Rinkevics đề xuất, vũ khí nên được Kiev sử dụng để tấn công các địa điểm mà từ đó Moskva tiến hành các cuộc không kích tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Vị Ngoại trưởng Latvia nói: “Chúng ta nên cho phép người Ukraine sử dụng vũ khí để nhắm mục tiêu vào các địa điểm đặt tên lửa hoặc sân bay mà từ đó các hoạt động đó đang được tiến hành”.

Trong khi Moskva đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc "bơm" vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có thể dẫn đến nguy cơ va chạm trực tiếp giữa Nga và NATO, Ngoại trưởng Latvia đã gạt bỏ mối lo ngại này. Ông nói NATO "không nên sợ" chuyện leo thang.

Latvia, cùng với các quốc gia Baltic khác, những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Các quan chức hàng đầu của nước này đã nhiều lần đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ của họ, trong đó chuyến thăm gần đây nhất diễn ra vào cuối tuần khi Ngoại trưởng Rinkevics, cùng với các đồng nghiệp của ông từ Litva, Estonia, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Iceland đều gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong những tuần gần đây, Nga đã liên tục phóng các tên lửa hành trình khổng lồ và tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát nhằm vào lưới điện và các cơ sở quân sự của Ukraine. Các cuộc tấn công diễn ra sau một vụ nổ làm hư hại cây cầu Crimea nối lục địa Nga với Bán đảo Crimea. Moskva đã đổ lỗi cho vụ việc cho Ukraine và những người ủng hộ nước ngoài, cụ thể là Anh, và mô tả đây là một "cuộc tấn công khủng bố". Tuy nhiên, Kiev và London đều phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Bác sĩ Ukraine phẫu thuật dưới ánh đèn pin khi lưới điện bị đánh sập
Bác sĩ Ukraine phẫu thuật dưới ánh đèn pin khi lưới điện bị đánh sập

Bác sĩ Oleh Duda đang trong ca phẫu thuật đặc biệt phức tạp tại một bệnh viện ở Lviv, Ukraine thì nghe thấy tiếng nổ gần đó. Một lúc sau, đèn vụt tắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN