Các ngoại trưởng NATO cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng 2 nước ứng cử viên gia nhập là Phần Lan và Thụy Điển đã kết thúc ngày nhóm họp đầu tiên tại thủ đô Bucharest của Romania với chương trình nghị sự chủ yếu về nỗ lực hỗ trợ cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Người dân tới quán cà phê ở Lviv, khi nhiều hộ gia đình đang phải chịu cảnh cắt điện luân phiên ngày 24/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông báo được đưa ra sau ngày nhóm họp đầu tiên, các ngoại trưởng NATO đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và giúp sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này. Thông báo cũng khẳng định NATO sẽ duy trì và tăng cường hỗ trợ cả về chính trị và thực tiễn cho Ukraine trong thời gian lâu nhất có thể. 

Các quan chức Mỹ và châu Âu cũng cho biết sẽ tập trung thảo luận về kế hoạch hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine như nhiên liệu, trang thiết bị y tế và đồ dùng mùa Đông.

Đáng chú ý, các ngoại trưởng NATO cũng xác nhận một nghị quyết hồi năm 2008 của liên minh quân sự này rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của NATO. Tuy nhiên, không hề có bước cụ thể hay thời gian biểu để Kiev tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO.

Anh Đức (TTXVN)
NATO tăng cường hiện diện ở Baltic và Biển Đen
NATO tăng cường hiện diện ở Baltic và Biển Đen

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh này sẽ mở rộng hiện diện trên khắp Đông Âu, từ Biển Đen đến khu vực Baltic.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN