NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết sự hỗ trợ tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xã hội các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự hỗ trợ này là cần thiết.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ sản xuất được chuyển cho lực lượng phòng thủ Ukraine. Ảnh: Getty Images

“Các khoản thanh toán về lương thực và năng lượng tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều gia đình ở châu Âu”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng khẳng định các nước châu Âu nên tiếp tục cung cấp quân nhu cho Kiev bất chấp cái giá phải trả, bởi cách tốt nhất để duy trì hòa bình là hỗ trợ Ukraine.

Tổng thư ký NATO đặc biệt đề cập đến viện trợ của Đức, quốc gia cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không và pháo.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, các nước phương Tây đã viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không được tham gia vào cuộc xung đột. Moskva lên án hành động của các đồng minh phương Tây là “đổ thêm dầu vào lửa”. Trong khi đó, Liên minh châu Âu, Mỹ và NATO khẳng định rằng họ không phải là một bên tham gia chiến sự mặc dù các bên này chấp thuận huấn luyện binh lính Ukraine, cử các chuyên gia hướng dẫn và thiết bị quân sự, đồng thời cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine.

Thư ký báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý việc cung cấp cho Ukraine vũ khí từ phương Tây không những không góp phần vào sự thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine mà còn có tác động tiêu cực.

Trước đó, Nga đã gửi công hàm tới tất cả các nước về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí chuyển cho Ukraine đều sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Những vũ khí phòng không mới của quân đội Ukraine do Mỹ và châu Âu viện trợ
Những vũ khí phòng không mới của quân đội Ukraine do Mỹ và châu Âu viện trợ

Mỹ và một số nước châu Âu đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không hiện đại hơn để đối phó với các mối đe dọa mới như máy bay không người lái và tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN