Hungary sẽ chấp thuận Thuỵ Điển, Phần Lan gia nhập NATO vào năm 2023

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thuỵ Điển vào đầu năm tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Getty Images

“Về vấn đề NATO, Chính phủ đã đưa ra quyết định và chúng tôi đã thông báo cho Thuỵ Điển và Phần Lan rằng Hungary ủng hộ tư cách thành viên của hai quốc gia này trong NATO”, ông Orbán nói trong cuộc họp Nhóm Visegrad (V4) hôm 25/11.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong khi hầu hết các thành viên NATO đã nhanh chóng hoan nghênh đơn xin gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương của Phần Lan và Thụy Điển, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phê chuẩn việc gia nhập liên minh của hai quốc gia này.

Trước đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói rằng bà không muốn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cản trở NATO mở rộng, và cảnh báo về những rủi ro của việc trì hoãn gia nhập. Hồi tháng 10, Chánh văn phòng của Thủ tướng Orbán ra tín hiệu rằng Budapest dự định “bật đèn xanh” cho việc mở rộng liên minh muộn nhất là vào giữa tháng 12.

Việc Hungary trì hoãn kế hoạch mở rộng NATO đã khiến các quốc gia thành viên V4 khác – gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia - những quốc gia ủng hộ Ukraine – vô cùng tức giận.

Về phần mình, hồitháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với Phần Lan và Thụy Điển rằng Ankara sẽ phê duyệt hai nước vào NATO nếu Helsinki và Stockholm nỗ lực chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cáo buộc Thụy Điển tài trợ cho đảng công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng bản ghi nhớ ký với Phần Lan và Thụy Điển không phải là lời khẳng định sẽ phê duyệt hai nước vào NATO, nói rằng quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp thuận nếu cả hai không tuân thủ cam kết chống khủng bố.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Politico)
Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan
Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan

Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN