Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển tuân thủ thỏa thuận nếu gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/11 cảnh báo Ankara sẽ không phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến khi hai nước này thực hiện các "bước đi cần thiết".

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khẳng định trên được ông Erdogan đưa ra trong cuộc họp kín với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Istanbul. Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tại cuộc gặp này, ông Erdogan đã lưu ý rằng "các nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định tiến trình phê duyệt và thời điểm kết thúc quá trình xem xét đơn xin gia nhập của hai nước này".

Hồi tháng 5 vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định từ bỏ chính sách "không liên kết quân sự" theo đuổi lâu nay khi nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, nỗ lực của hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc cả hai nước này chứa chấp những đối tượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cụ thể là các tay súng người Kurd và những người bị buộc tội liên quan vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Trong một động thái nhượng bộ, vào tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký kết một bản ghi nhớ trong đó bao gồm các điều khoản về dẫn độ và chia sẻ thông tin. Theo kế hoạch, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson sẽ tới Ankara ngày 8/11 để hội đàm với Tổng thống Erdogan liên quan bản ghi nhớ này, với mong muốn sẽ nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc gia nhập NATO. 

Hiện đã có 28/30 thành viên NATO đồng ý để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối liên minh này. Hai nước trì hoãn phê chuẩn là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Thanh Phương (TTXVN)
Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển thảo luận tháo gỡ khó khăn về gia nhập NATO
Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển thảo luận tháo gỡ khó khăn về gia nhập NATO

Trong cuộc điện đàm ngày 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson rằng hai nước có lợi ích chung trong việc ngăn chặn các tổ chức khủng bố phá hoại quan hệ song phương cũng như nỗ lực của Stockholm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN