Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan

Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (trái) và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: PAP

Theo trang tin fakt.pl (Ba Lan) ngày 22/11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cam kết với người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin rằng ông sẽ giúp thuyết phục Thủ tướng Viktor Orban, người cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là hai quốc gia duy nhất còn lại phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan.

Ba Lan, một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan, không phải lúc nào cũng có mối quan hệ tốt nhất với Helsinki do cách hiểu khác nhau về pháp quyền và tự do báo chí.

Nhưng Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”, ông Morawiecki nói. Nhấn mạnh cách tiếp cận thống nhất, Thủ tướng Ba Lan nêu rõ ông sẵn sàng giúp đỡ và gây áp lực với Hungary.

“Trong vài ngày tới, Thủ tướng [Viktor] Orbán và tôi sẽ gặp nhau trong hội nghị của Nhóm Visegrad (gồm 4 nước: Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia). Tôi chắc chắn rằng cùng với những người đồng cấp từ Slovakia và Séc, sẽ kêu gọi Thủ tướng Orbán nhanh chóng phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, vì điều này rất quan trọng đối với sườn phía Đông của chúng tôi”, ông Morawiecki nói trong cuộc họp báo.

Tại cuộc gặp tại Helsinki, Thủ tướng Phần Lan và Ba Lan đã thảo luận về hợp tác song phương và các chủ đề hiện tại trong chương trình nghị sự của châu Âu, bao gồm các vấn đề năng lượng và kinh tế. 

Thủ tướng Phần Lan và Ba Lan cũng thống nhất tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga và nhà nước Nga. Hai nhà lãnh đạo cho rằng những nguồn lực đó nên được sử dụng để giúp đỡ và tái thiết Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ba Lan tăng cường hệ thống Patriot gần biên giới với Ukraine
Ba Lan tăng cường hệ thống Patriot gần biên giới với Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak thông báo nước này sẽ tiếp nhận các hệ thống phòng không Patriot từ Đức và dự kiến triển khai tại khu vực gần biên giới với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN