NATO tập trận lớn tại hành lang chiến lược sát biên giới Nga

Hôm 25/11, các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia tập trận ở miền bắc Ba Lan, khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh tại sườn phía đông của liên minh.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ diễn tập phương pháp sơ tán người bị thương và phương tiện trong trường hợp đoàn xe hậu cần bị tấn công. Ảnh: Twitter

Theo hãng tin Reuters (Anh), cuộc tập trận diễn ra tại hành lang Suwalki, khu vực dân cư thưa thớt thuộc lãnh thổ Ba Lan, nằm giữa Belarus và vùng Kaliningrad của Nga. Suwalki có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng vì nếu NATO mất kiểm soát khu vực này, 3 quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania sẽ bị cô lập với phần còn lại của liên minh.

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết cuộc tập trận TUMAK-22 có sự tham gia của 2.000 binh sĩ thuộc các lực lượng trên bộ và trên không. Ngoài ra, trên 1.000 thiết bị hỗ trợ chiến đấu và hậu cần cũng tham gia cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói: “Các cuộc tập trận này được tổ chức dựa trên kinh nghiệm và quan sát diễn biến cuộc xung đột ở Ukraine. Chúng tôi đã biết cách chiến đấu và cách phòng thủ hiệu quả mà Nga đã sử dụng ”.

Cuộc tập trận của NATO hôm 25/11 diễn ra trong điều kiện thời tiết có tuyết, bao gồm cả cuộc diễn tập vượt sông và đổ bộ. Những tiếng nổ đã vang lên ở hồ Kepno gần làng Klusy khi cuộc tấn công mô phỏng bắt đầu.

Cuộc diễn tập cũng cho thấy hàng chục binh sĩ Ba Lan và các đồng minh vượt hồ trên các phương tiện vận chuyển lội nước, trong khi lính Mỹ trên xe tăng Abrams mô phỏng truy đuổi kẻ thù.

Từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Ba Lan đã củng cố lực lượng vũ trang để tăng cường khả năng phòng thủ đất nước. Warsaw cũng có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Quân đội Mỹ và Ấn Độ tập trận trên dãy Himalaya
Quân đội Mỹ và Ấn Độ tập trận trên dãy Himalaya

Quân nhân Mỹ đã đặt chân đến Ấn Độ trong tháng 11 này để tham gia cuộc tập trận trên dãy Himalaya cùng binh sĩ địa phương trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN