Mỹ sẵn sàng phản ứng với các hành động xâm chiếm Biển Đông

Ngày 28/5, trong bài diễn văn quan trọng về chính sách đối ngoại tại Học viện Quân sự Mỹ West Point, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẵn sàng có phản ứng đối với các hành động xâm lược ở Biển Đông.

Khi đề cập đến các cuộc khủng hoảng tại nhiều khu vực trên thế giới, Tổng thống Mỹ nói rõ rằng nếu các hành động xâm lược ở các khu vực như Biển Đông vẫn tiếp diễn, cuối cùng sẽ tác động tới các đồng minh của Mỹ và có thể lôi kéo quân đội Mỹ vào cuộc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong việc giải quyết các bất đồng về lãnh hải. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tại châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi ủng hộ các nước Đông Nam Á khi họ đang đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc liên quan những tranh chấp hàng hải trên Biển Đông.

Ông Obama đọc diễn văn quan trọng về chính sách đối ngoại tại Học viện quân sự West Point.Chúng tôi đang cộng tác để giải quyết các tranh chấp này thông qua luật pháp quốc tế". Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực phối hợp với Trung Quốc để hoàn tất bộ quy tắc ứng xử nhằm tránh xảy ra những va chạm với Trung Quốc tại vùng biển mà nhiều nước thành viên hiệp hội có tuyên bố chủ quyền.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama còn kêu gọi Quốc hội Mỹ phê chuẩn Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc, cho rằng việc làm này sẽ hỗ trợ Chính phủ Mỹ thuận lợi hơn trong việc kêu gọi Trung Quốc hành xử theo Công ước.

Giới phân tích đã đánh giá cao việc Tổng thống Mỹ gửi một thông điệp mạnh mẽ liên quan tới căng thẳng ở Biển Đông. Chỉ là một bản thông điệp về chính sách đối ngoại nói chung của nước Mỹ, nhưng Tổng thống Obama vẫn nhắc tới những căng thẳng ở Biển Đông và tuyên bố ủng hộ các nước ASEAN. Trả lời phóng viên TTXVN tại Washington D.C, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên ngành Quan hệ quốc tế của Đại học George Mason đánh giá quan điểm của chính quyền Mỹ đối với vấn đề Biển Đông là rõ ràng và mạnh mẽ.

Ông Gregory Poling, chuyên gia nghiên cứu về châu Á của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS có trụ sở ở Washington D.C, có quan điểm tương tự khi nhận định việc Tổng thống Mỹ đề cập vai trò của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông và lần đầu tiên nhắc tới vai trò quan trọng của Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc đã thể hiện rõ quan điểm mạnh mẽ của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản