Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động 'gây hấn' của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc, song cũng nhấn mạnh rằng Washington cần là tấm gương trong việc phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển.

Tổng thống Barack Obama.


Trong bài phát biểu đề cập về nhiều vấn đề trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Học viện Quân sự West Point, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ cần phải tẩy chay chủ nghĩa biệt lập và quân đội Mỹ cần phải được chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng. Ông Obama nói: "Sự gây hấn khu vực không bị ngăn cản - dù là ở Đông Ukraine hay trên Biển Đông hoặc ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới - thì cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của chúng ta và có thể lôi kéo quân đội Mỹ". Ông Obama cũng nhấn mạnh cần cẩn trọng đối với bất kỳ quyết định sử dụng vũ lực nào và nói “ảnh hưởng của Mỹ luôn mạnh mẽ hơn khi chúng ta đi đầu như một tấm gương”. 

Tổng thống Obama cho rằng: “Sẽ khó khăn hơn rất nhiều để kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp lãnh hải theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển khi mà chính Thượng viện Mỹ vẫn không chịu phê chuẩn công ước này, bất chấp việc các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta liên tục nhắc lại rằng công ước đó giúp thúc đẩy an ninh quốc gia".

Cũng trong bài phát biểu quan trọng nói trên, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục đơn phương sử dụng sức mạnh quân sự một khi các lợi ích an ninh cốt lõi của quốc gia yêu cầu cần phải làm như vậy.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ làm việc với quốc hội về việc tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ dành cho các nhóm đối lập Syria, vốn được coi là sự thay thế tốt nhất cho Tổng thống nước này Bashar al-Assad. "Chúng tôi sẽ tăng cường các nỗ lực để hỗ trợ những nước láng giềng của Syria là Jordan, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq - trong bối cảnh họ tiếp nhập người tị nạn và đương đầu với khủng bố hoạt động dọc biên giới Syria", ông Obama nói.


T.N  (Theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản