Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ muốn đối thoại với Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ kêu gọi Triều Tiên tiến hành đối thoại liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này trong bối cảnh mối quan ngại gia tăng về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 12/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi đã tham dự cuộc hội đàm với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Mark Lambert và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Nyamdorj Ankhbayar. Tại cuộc họp, quan chức cấp cao 3 nước đã thảo luận các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Ba nước cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và nhiều suy đoán rằng quốc gia Bắc Á này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và cùng là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Ngày 28/10 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ 28 kể từ đầu năm đến nay, trong đó có những tên lửa hành trình, và diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận và quân đội Mỹ triển khai nhiều tàu chiến áp sát Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng tên lửa là để tự vệ và không làm tổn hại đến an toàn của các nước láng giềng.

Thanh Hương  (TTXVN)
Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả 'ở mức tối đa' nếu Triều Tiên thử hạt nhân
Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí đáp trả 'ở mức tối đa' nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ có biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, theo đó sẽ “phản ứng khác” so với trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN