Mỹ-Hàn sẵn sàng ‘Phương án B’ nếu Triều Tiên thử hạt nhân trong chuyến thăm của Tổng thống Biden

Ngày 19/5, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ và Hàn Quốc đã sẵn sàng ‘Phương án B’ phòng trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân trong thời gian chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới khu vực này.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 17/4/2022): Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời nhà lập pháp nước này Ha Tae-keung cho rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào sau khi “các công tác chuẩn bị đã hoàn tất và họ chỉ chờ thời điêm thích hợp”.

Ngày 19/5, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc cũng cho biết Triều Tiên đã tính toán thời gian để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị. Phát biểu trong một cuộc họp kín với các nghị sĩ, NIS khẳng định có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mặc dù nước này đang bận rộn đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19.

Trong một phát biểu, nghị sĩ Kim Byung-kee thuộc đảng Dân chủ nói: “Sẽ không có gì bất thường nếu Triều Tiên phóng tên lửa hoặc tiến hành thử hạt nhân vào một thời điểm nào đó, vì các dấu hiệu đã được phát hiện và Bình Nhưỡng gần như đã hoàn thành công tác chuẩn bị”.

Theo Yonhap, Triều Tiên đang căng mình đối phó với đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên ở nước này, với số ca nghi nhiễm bệnh đã lên tới xấp xỉ 2 triệu trường hợp, song cả Washington và Seoul cùng cho rằng Bình Nhưỡng vẫn không thay đổi kế hoạch các vụ thử vũ khí.  

Tình báo Mỹ cho rằng có một "khả năng thực tế" rằng Triều Tiên “có thể có hành động” sau khi Tổng thống Mỹ Biden đến Seoul vào ngày 20/5, trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ đến châu Á. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, hành động đó có thể là "các vụ thử tên lửa, thử tên lửa tầm xa hay thử hạt nhân, hoặc cả hai". Theo kênh CNN, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 của nước này.

Trong bối cảnh ấy, hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington đã có “Phương án B” trong trường hợp Bình Nhưỡng quyết định thử hạt nhân khi Tổng thống Biden đang có chuyến thăm Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Tae-hyo, tuyên bố “một Kế hoạch B” đã được thiết lập để “các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ sẽ ngay lập tức chuyển sang cơ chế chỉ huy và kiểm soát tình trạng phòng thủ phối hợp”.

Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết “Kế hoạch B” bao gồm phản ứng như thế nào trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân trong những ngày tới đây.

Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện 16 vụ thử tên lửa các loại, trong đó có cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong chuyến công du đầu tiên tới Đông Bắc Á trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Biden dự kiến có cuộc hội đàm kín với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, cũng như dự các cuộc họp về kinh tế và an ninh. Kế hoạch tới thăm khu phi quân sự (DMZ) liên Triều và gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chưa có trong chương trình nghị sự.

Ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này lên án các vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên nhưng vẫn duy trì cam kết để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Các vụ phóng này, cũng như những vụ khác trong những tuần gần đây, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và gây ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế". Quan chức ngoại giao Mỹ cũng tái khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, duy trì cam kết tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này đối thoại.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Từ bảo quản đến vận chuyển – Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
Từ bảo quản đến vận chuyển – Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên

Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN