Mỹ: Mối lo của doanh nghiệp tại Thung lũng Sillicon sau vụ đóng cửa SVB

Hàng loạt động thái dồn dập của giới chức ngân hàng Mỹ ngày 12/3 đã tạm thời giúp “hạ nhiệt” bầu không khí đầy lo lắng ở Thung lũng Silicon sau vụ đóng cửa ngân hàng trùng tên với vùng này.

Chú thích ảnh
Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở SVB tại Santa Clara, California. Ảnh: Getty Images

Tối 12/3, các cơ quan quản lý ngân hàng khẳng định toàn bộ những người gửi tiền tại Silicon Valley Bank (SVB) – ngân hàng vừa đóng cửa ngày 10/3, sẽ được tiếp cận với nguồn tiền của mình từ ngày 13/3. Thông báo này đã giúp giải tỏa những lo ngại rằng các công ty khởi nghiệp sẽ vất vả để tìm cách trả lương cho nhân viên của mình trong tuần này.

Nhà sáng lập công ty liên doanh non trẻ Decibel Partners, ông Jon Sakoda cho biết: “Đây là bước đi lớn nhằm khôi phục lòng tin trong cộng đồng khởi nghiệp. Trước động thái này, nhiều công ty khởi nghiệp có kế hoạch đưa ra các biện pháp khẩn cấp, có thể dẫn tới cắt giảm nhân viên và cho nhân viên nghỉ phép”. Ông Sokoda khẳng định: “Các hành động (của nhà nước) đã tạo sự chắc chắn cần thiết mà mọi người đang cần để trả lương nhân viên”.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ về việc môi trường tài chính cho các công ty khởi nghiệp, vốn dựa vào SVB để phát triển các ý tưởng kinh doanh đột phá mà các ngân hàng lớn hơn thường từ chối. Hiện tại vẫn chưa tìm thấy một “người mua” có đủ lực để giúp giải quyết vấn đề của SVB.

SVB là nhà cho vay quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp trên khắp nước Mỹ từ những năm 1980. Nhà đầu tư công nghệ Asheesh Birla dự báo trong những ngày tới, các công ty khởi nghiệp sẽ đổ xô đi mở tài khoản tại các ngân hàng lớn.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và hối đoái của Mỹ (SEC), ông Gary Gensler cho biết sẽ tập trung theo dõi sự ổn định của thị trường và xác định cũng như truy tố bất cứ hành động sai trái nào đe dọa nhà đầu tư trong giai đoạn bấp bênh này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội trong ngày 13/3 (giờ Việt Nam) về cách giải quyết tình trạng khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng.

Bích Liên (TTXVN)
Cổ phiếu ngân hàng mở phiên chìm trong sắc đỏ sau khi SVB phá sản
Cổ phiếu ngân hàng mở phiên chìm trong sắc đỏ sau khi SVB phá sản

Thị trường chứng khoán thế giới lao dốc trước tác động của việc Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) - một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ tuyên bố phá sản. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cùng chiều với các thị trường thế giới khi mở cửa phiên giao dịch hôm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN