Mỹ gây sức ép, Nga vẫn cung cấp dầu mỏ cho Syria

Ngày 20/11, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Oleg Morozov tuyên bố bất chấp sức ép từ Mỹ, Nga sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận cung cấp dầu mỏ cho Syria.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 2 công ty của Nga liên quan tới vấn đề này.

Phát biểu với báo giới, ông Morozov nhấn mạnh Nga có thỏa thuận với Syria, do đó Moskva đang hành động và sẽ hành động một cách "công khai và hợp pháp".

Theo ông Morozov, thất bại chính trị tại Syria đang thôi thúc Mỹ quay trở lại ý tưởng thay đổi chế độ tại Damascus.

Do đó, việc gây áp lực về mặt kinh tế thông qua đóng cửa các kênh cung cấp dầu mỏ cho Syria đang trở thành vũ khí của cuộc chiến tranh kinh tế mới với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và gián tiếp với Moskva và Iran.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và 3 thực thể vì đã hỗ trợ cung cấp dầu mỏ cho Chính phủ Syria, trong đó có 2 công ty của Nga là Global Vision Group và "Promsyrieimport" cùng Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của công ty này là ông Andrei Dogayev.

Theo cáo buộc của Washington, nhờ có “mạng lưới Iran - Nga", Chính phủ Syria nhận được hàng triệu thùng dầu từ Iran và hàng triệu USD thu được từ hoạt động bán dầu này cung cấp tài chính cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban. 

Từ tháng 5 vừa qua, sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, Mỹ đã đồng thời khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Dương Trí (TTXVN)
Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử Interpol
Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử Interpol

Điện Kremlin ngày 20/11 cáo buộc rằng một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đang cố can thiệp vào cuộc bầu cử chủ tịch mới của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế - Interpol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN