Nga, Mỹ nhất trí tiếp tục đối thoại về tình hình Bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/9 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Igor Morgulov đã có cuộc điện đàm với Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (phải) tới Bình Nhưỡng ngày 18/7. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục các đối thoại Nga - Mỹ liên quan tới những nỗ lực giải quyết toàn bộ vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề hạt nhân.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra từ ngày 18-20/9 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí một loạt biện pháp kiểm soát các hoạt động quân sự, như thiết lập những vùng đệm trên biển, trên bộ và trên không để ngừng các cuộc diễn tập quân sự, trong đó có diễn tập bắn đạn thật.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhất trí phá bỏ bãi thử động cơ tên lửa đạn đạo tầm xa Dongchang-ri dưới sự chứng kiến của các thanh sát viên quốc tế, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phá bỏ tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon nếu Mỹ có "các biện pháp tương xứng".

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến tích cực, mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên lại không mấy tiến triển kể từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với ông Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề xuất khởi động các nỗ lực ngoại giao mới giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ "sớm" diễn ra nhằm thúc đẩy những nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu với mạng tin MSNBC, ông Pompeo bày tỏ hy vọng có cơ hội đến Bình Nhưỡng để tiếp tục các cuộc đàm phán song phương.

 

Minh Ngọc (TTXVN)
Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 20/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ và hoan nghênh nhiệt liệt thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay ở Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN