Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử Interpol

Điện Kremlin ngày 20/11 cáo buộc rằng một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đang cố can thiệp vào cuộc bầu cử chủ tịch mới của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế - Interpol.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Interpol dự kiến tổ chức bầu cử chủ tịch mới vào ngày 21/11 sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ từ chức.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, 4 thượng nghị sĩ Mỹ bao gồm ông Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa đã ra tâm thư vào ngày 19/11 đề nghị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối ứng viên chủ tịch Interpol người Nga là ông Alexander Prokopchuk.

Trước diễn biến này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định: “Đây có thể coi là một kiểu can thiệp vào quá trình bầu cử của một tổ chức quốc tế”.

Ông Prokopchuk hiện là một trong hai ứng viên của chiếc ghế chủ tịch Interpol. Theo tờ Independent (Anh), ông Alexander Prokopchuk từng là nhân viên Bộ Nội vụ Nga. Kể từ năm 2016, ông Prokopchuk giữ vị trí phó chủ tịch Interpol tại châu Âu.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên cho chiếc ghế chủ tịch Interpol- ông Alexander Prokopchuk. Ảnh: Russia Beyond

Trước đó, tối 7/10, Interpol xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức Chủ tịch. Chính phủ Trung Quốc cho biết bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ để điều tra về nghi vấn “vi phạm luật pháp nhà nước”.

Interpol đã chỉ định Phó Chủ tịch Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, trở thành quyền Chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm được người chính thức thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc họp tổ chức tại Dubai vào tháng 11.
 

Hà Linh/ Báo Tin tức
Video 'Hổ Syria' san phẳng hang ổ cuối cùng của IS tại miền Nam
Video 'Hổ Syria' san phẳng hang ổ cuối cùng của IS tại miền Nam

Quân đội Syria báo cáo đã toàn thắng trong cuộc chiến chống các tay khủng bố Hồi giáo cực đoan tại tỉnh miền Nam Suwayda. Đây là một trong ba thành trì còn sót lại của IS tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN