Mỹ chế tạo thành công "báo rôbốt"

Các nhà khoa học Mỹ ngày 6/3 cho biết, Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) đã chế tạo thành công loại rôbốt có khả năng chạy nhanh trên cạn và hoạt động hỗ trợ bên cạnh các đơn vị tác chiến.

Loại rôbốt mới này được đặt tên là Cheetah (tên loài báo đốm Geepa) có kích thước bằng một chú chó nhỏ và có khả năng "phi nước đại" với vận tốc 29 km/giờ khi chạy trên băng chuyền, đánh bật kỉ lục trước đó là 21,1 km/giờ được lập vào năm 1989 tại Viện Công nghệ Mexơtruxít (MIT). Boston Dynamics là công ty chịu trách nhiệm thực hiện dự án rôbốt này.


Báo rôbốt Cheetah. Nguồn: coolrobots.net


Rôbốt Cheetah có 4 chân, xương sống linh loạt, đầu được nối bằng khớp và được thiết kế mô phỏng theo chuyển động chạy của loài báo Cheetah, với khả năng uốn cong và duỗi thẳng các chi để tăng khả năng sải chân và nâng cao tốc độ di chuyển. Với thiết kế mang tính đột phá, Cheetah có thể nhảy, quẹo gấp và hoạt động với độ chính xác cao, đồng thời có khả năng chạy nhanh hơn gấp nhiều lần so với tốc độ chạy trung bình của con người.

DARPA hy vọng "báo máy" Cheetah có thể giúp quân đội Mỹ đẩy nhanh tiến độ phá dỡ bom mìn hai bên đường và lường trước được những mối nguy hiểm khác trên trận địa, nhờ đó có thể cứu sống nhiều mạng người và giúp hạn chế số thương vong.

Trước đó, DARPA cũng đã tài trợ cho công ty Boston Dynamics để chế tạo rôbốt Big Dog có thể chạy với vận tốc 20,6 km/giờ và được sử dụng để mang vác thiết bị và đồ dùng cho các binh lính Mỹ tại những địa hình đồi núi hiểm trở mà các phương tiện sử dụng bánh xe không tiếp cận được.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản