Rôbốt ADN tiêu diệt tế bào ung thư

Tạp chí "Khoa học" của Mỹ số ra mới đây cho biết, các nhà khoa học trường Đại học Harvard (Mỹ) đã chế tạo thành công rôbốt hoàn toàn từ các sợi ADN. Rôbốt đặc biệt này được lập trình để có thể nhận các lệnh tìm và mang các kháng thể đến để tiêu diệt các tế bào bị bệnh trong cơ thể con người.

Ảnh minh họa.ADN là axít nuclêit chứa các thông tin di truyền để phát triển và thực hiện chức năng của các tế bào sống. Rôbốt ADN hình vỏ trai và có kích thước nano vô cùng nhỏ có thể tiếp nhận các kháng thể của hệ miễn dịch khiến các tế bào bị bệnh tự hủy diệt.

Theo giới chuyên môn, bước thử nghiệm sắp tới sẽ được tiến hành trên động vật. Rôbốt ADN được điều chỉnh để kéo dài thời gian vận hành trong máu nhằm định vị các tế bào ung thư. Khi mọi tế bào ung thư được phát hiện hoặc bị tiêu diệt hoặc được lập trình lại như tế bào thường, bệnh ung thư sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Ý tưởng rôbốt ADN mô phỏng hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể người. Các tế bào này nhận diện virút hoặc các kẻ xâm lấn lạ và tấn công tiêu diệt. Rôbốt ADN với khả năng tương tự có thể mở đường phát triển các liệu pháp điều trị mới chống bệnh ung thư mà không tác động đến các tế bào lành của cơ thể người. Ngoài bệnh ung thư, rôbốt ADN có thể được sử dụng trong điều trị bệnh tự miễn dịch vì chúng có thể được lập trình tìm các tế bào miễn dịch tấn công lầm trong cơ thể con người và lập trình lại các tế bào miễn dịch này.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản