Mỹ tăng cường sử dụng rôbốt tại Ápganixtan

Với hy vọng công nghệ cao sẽ giúp bảo vệ tính mạng của lính Mỹ trong các điều kiện chiến trường khó khăn, năm 2011, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng cường sử dụng rôbốt và các thiết bị công nghệ tân tiến khác tại chiến trường Ápganixtan, chủ yếu đối với các toán binh lính tuần tra.


Loại rôbốt Recon Scouts mà Mỹ tăng cường dùng ở Ápganixtan. Ảnh: Internet


Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã và sẽ đưa vào sử dụng khoảng 650 rôbốt nhỏ "Rocon Scouts" tại chiến trường Ápganixtan với tổng chi phí 13,4 triệu USD. Trong bối cảnh năm 2011 là năm xảy ra các vụ tấn công cao kỷ lục nhằm vào các toán tuần tra bộ của Mỹ, việc tăng cường sử dụng rôbốt nhỏ có khả năng trèo qua các bức tường, phá cửa sổ để đột kích các căn nhà đã cho phép binh lính Mỹ phát hiện khá nhiều gói vật liệu nổ hoặc bom mìn giấu ở những ngóc ngách mà họ không thể nhìn thấy.

Mỗi khi phát hiện ra, các rôbốt sẽ chuyển tín hiệu để lính tuần tra chủ động đề phòng từ khoảng cách an toàn, rồi từ đó tìm cách tháo gỡ. Việc gia tăng sử dụng "Recon Scouts" phần nào đã giúp lực lượng lính thủy đánh bộ và binh lính Mỹ khắc phục được tình trạng khó khăn của hệ thống đường sá và địa hình rừng núi hiểm trở tại Ápganixtan. Các rôbốt sử dụng tại chiến trường Ápganixtan bao gồm cả các rôbốt vừa hoạt động trên bộ vừa có thể "bơi" trên hệ thống kênh rạch ở các vùng nông thôn.

Đại tá Peter Newell, chỉ huy lực lượng trang bị nhanh của Lục quân Mỹ, cho biết ngoài việc triển khai rôbốt, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang bổ sung vào chiến trường này các xe bọc thép nhỏ, chuyên dụng làm nhiệm vụ rà phá bom mìn. Trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, quân đội Mỹ cũng đã chi 19 triệu USD mua "quần lót chống đạn" để giúp lính Mỹ có cơ may bảo toàn được phần bụng và bộ phận sinh dục khi dẫm đạp lên bom mìn, một loại vật liệu nổ gây ra cái chết của 40% số lính Mỹ bị thiệt mạng hàng năm tại chiến trường này. Trong ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 8/2011, tại Ápganixtan đã xảy ra 1.294 vụ nổ nhằm vào lính Mỹ đang trên đường tuần tra, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2010.


Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản