Mỹ cảnh báo các thể chế tài chính về làm ăn với Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Mỹ, ngày 20/9 cho biết Washington cảnh báo các thể chế tài chính không được làm ăn với Triều Tiên, gọi nước này là “mối quan ngại hàng đầu về rửa tiền”.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là cảnh báo lần thứ 2 như vậy trong năm nay, được đưa ra ngày 15/9, trong đó Triều Tiên bị cáo buộc không hợp tác trong các nỗ lực toàn cầu chống tội phạm rửa tiền. Cảnh báo này được đưa ra sau khi Triều Tiên một lần nữa bị đưa vào "danh sách đen" của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF), một tổ chức liên chính phủ chống nạn rửa tiền.

Cảnh báo nhấn mạnh các thể chế tài chính Mỹ cần tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Tài chính và FinCEN, hiểu rõ về các quy định liên quan đến việc làm ăn với Triều Tiên được nêu rõ trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 28/7. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban mới bao gồm các chuyên gia dân sự để xem xét các chính sách đối với Triều Tiên của chính phủ trước đây theo đường lối bảo thủ và đưa ra những khuyến nghị điều chỉnh.

Ủy ban gồm 9 người này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong bối cảnh chính phủ mới của Tổng thống Moon Jae-in theo đường lối tự do đang tìm cách hoạch định chính sách liên quan đến Triều Tiên có thể được duy trì qua nhiều chính quyền kế tiếp, bất chấp đường lối của các chính quyền trước đó.

Ủy ban này sẽ chủ yếu xem xét liệu các quyết sách được đưa ra dưới thời của chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye có hợp lý hay không khi xét tới mối quan hệ liên Triều, tập trung vào quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong và ngừng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Thành phần của ủy ban có thể gây ra tranh cãi về tính trung lập của tổ chức này do hầu hết các thành viên có quan điểm tự do đối với các vấn đề Triều Tiên. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết do ủy ban này hướng đến việc đưa ra đề xuất về những điều cần được cải thiện từ chính sách của chính quyền cũ nên các chuyên gia có quan điểm tự do đã được chỉ định tham gia ủy ban.

Cũng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 20/9 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường gây sức ép với Bình Nhưỡng.


Trong cuộc hội đàm trực tuyến 3 bên, Phó tổng Cục trưởng phụ trách chính sách quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Chul-kyun, Quyền Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Andrew Winternitz và Cục trưởng Cục chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Yamato đã kịch liệt lên án vụ Triều Tiên hôm 15/9 phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản tới Thái Bình Dương.

Các quan chức nhấn mạnh hành động này đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm cho hòa bình, ổn định của khu vực. Ngoài ra, 3 bên còn nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên và áp dụng "sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh "không lay chuyển" đối với việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản