Mỹ, Anh và LHQ phản đối động thái của Israel siết kiểm soát Bờ Tây

Mỹ, Anh và Liên hợp quốc (LHQ) đều đã lên tiếng phản đối quyết định của Israel siết chặt kiểm soát Bờ Tây, sau khi Nội các An ninh của nước này bật đèn xanh cho việc tăng cường quyền lực của giới chức ở Bờ Tây, mua lại đất của những người định cư Do Thái và chống lại những người bị coi là vi phạm quy định về môi trường và khảo cổ học ở những vùng đất do chính quyền Palestine quản lý.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tuần tra tại thành phố Hebron, Bờ Tây, ngày 24/1/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã phản đối quyết định trên của Israel, cho rằng sự ổn định của vùng đất này sẽ bảo đảm an ninh cho chính Israel và phù hợp với các mục tiêu hòa bình của Washington. 

Anh cũng lên án quyết định mở rộng kiểm soát của Israel. Bộ Ngoại giao Anh cho rằng những thay đổi lớn về đất đai, thực thi và quyền hành chính tại Bờ Tây sẽ làm tổn hại nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định. London nhấn mạnh mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi cấu trúc địa lý hoặc nhân khẩu học của Palestine đều “không thể chấp nhận được” và trái với luật pháp quốc tế, do đó Israel cần ập tức đảo ngược quyết định này. Bên cạnh đó, Anh cũng khẳng định giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường khả thi duy nhất hướng tới hòa bình lâu dài, với một Israel an toàn, an ninh, cùng tồn tại bên cạnh một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tái khẳng định toàn bộ các khu định cư mà Israel dựng lên tại khu vực chiếm đóng ở Bờ Tây, gồm cả Đông Jerusalem, là “không có giá trị pháp lý” và “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”. Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Nội các An ninh Israel và cảnh báo rằng động thái này làm xói mòn triển vọng giải pháp hai nhà nước.

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Guterres, các hành động hiện nay của Israel, trong đó có sự hiện diện liên tục tại vùng lãnh thổ chiếm đóng, không chỉ gây mất ổn định mà còn bị Tòa án Công lý Quốc tế coi là trái pháp luật. Israel cần phải đảo ngược các biện pháp này và duy trì con đường đàm phán hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, thành phố Gaza hiện vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, dù tuyến ống cấp nước chính từ Israel đã được mở lại. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), lượng nước sạch và nước sinh hoạt tại thành phố Gaza vẫn thiếu trầm trọng, ngay cả sau khi tuyến cung cấp Mekorot từ Israel hoạt động trở lại. Hiện  mỗi ngày chỉ có khoảng 6.000 m3 nước đến được với người dân ở Gaza và một phần trong số này còn bị thất thoát tại các khu vực khó tiếp cận.

Để bù đắp lượng nước thiếu hụt, các tổ chức nhân đạo đã tăng cường khai thác nước ngầm, vận chuyển nước bằng xe bồn và huy động các nhà máy khử mặn tư nhân. Từ cuối tháng trước, các đối tác đã phân phát hơn 100.000 can nước, 700.000 bánh xà phòng, hơn 25.000 bộ dụng cụ vệ sinh, hơn 400 nhà vệ sinh hộ gia đình và 250 bộ chống chấy rận trên khắp Dải Gaza.

Linh Tô (TTXVN)
Palestine đề nghị họp khẩn sau quyết định kiểm soát Bờ Tây của Israel 
Palestine đề nghị họp khẩn sau quyết định kiểm soát Bờ Tây của Israel 

Ngày 9/2, Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực nhằm thảo luận các quyết định mang tính “leo thang và gây hấn” mới đây của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN