Mức tín nhiệm của Tổng thống Biden tăng trước thềm bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Mức tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cao hơn khi chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của nước này, trong bối cảnh đảng Dân chủ đứng trước nguy cơ mất quyền kiểm soát Hạ viện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden chụp ảnh cùng người ủng hộ tại một sự kiện ở bãi biển Hallandale Beach, Florida ngày 1/11/2022. Ảnh: Reuters

Dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận trong 2 ngày được Reuters/Ipsos hoàn thành ngày 1/11, hãng tin Reuters cho biết 40% người Mỹ ủng hộ hiệu quả làm việc của Tổng thống Biden, cao hơn một điểm phần trăm so với một tuần trước đó.

Tuy nhiên, bất chấp con số gia tăng, xếp hạng mức tín nhiệm dành cho Tổng thống Biden vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống. Bên cạnh đó, việc ông chủ Nhà Trắng của đảng Dân chủ không được ủng hộ đang càng làm đậm thêm dự báo đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện và có thể cả Thượng viện trong ngày bỏ phiếu 8/11.

Mất quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến 2 năm tiếp theo trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Các nhà lập pháp Cộng hòa dự kiến ​​ngăn chặn luật về bảo hiểm nghỉ phép gia đình, luật phá thai cũng như các chính sách ưu tiên khác của Tổng thống Biden, trong khi thúc đẩy các luật mới để hạn chế nhập cư và chi tiêu.

Tổng thống Biden đã đẩy mạnh lịch trình công du tới các bang trong những tuần gần đây, phát biểu tại các sự kiện chính trị và nhấn mạnh hơn vào các thành tựu lập pháp cụ thể mà chính quyền của ông đã làm được nhằm thu hút cử tri bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Dân chủ.

Nhậm chức vào tháng 1/2021 – đúng thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19, nhiệm kỳ của Tổng thống Biden đối mặt với những vết sẹo kinh tế từ cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, bao gồm tỷ lệ lạm phát tăng vọt. Vào tháng 5-6 năm nay, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Biden đã giảm xuống mức thấp 36%.

Trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos tuần này, khoảng một phần ba số người được hỏi chọn nền kinh tế là vấn đề lớn nhất của đất nước, vượt xa so với tỷ lệ 1/10 chọn vấn đề tội phạm hay luật phá thai.

Cuộc thăm dò được thực hiện bằng hình thức trực tuyến, thu thập phản hồi từ 1.004 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ, bao gồm 455 người ủng hộ đảng Dân chủ và 355 người ủng hộ đảng Cộng hòa. Khoảng tin cậy của cuộc thăm dò này là 4 điểm phần trăm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
5 kịch bản có thể xuất hiện trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ
5 kịch bản có thể xuất hiện trong đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Cách Ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ không xa, đảng Dân chủ đang hy vọng tiếp tục nắm giữ quyền lực, trong khi đảng Cộng hòa khao khát giành kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN