Các ứng viên chạy nước rút trong tuần cuối cùng trước bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Bước vào tuần cuối cùng của cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ, các ứng viên tại một số bang chiến địa đã tung ra chiến dịch quảng bá mới, nhắn nhủ thông điệp cuối cùng của họ đến cử tri.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu sớm tại Brooklyn, New York (Mỹ). Ảnh: CNN

Theo kênh truyền hình CNN, tại bang New Hampshire, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Maggie Hassan đã cho chạy một quảng cáo nêu ra một số vấn đề ưu tiên như chăm sóc sức khỏe và tội phạm, đồng thời nhấn mạnh rằng bà sẽ ủng hộ tổng thống đến cùng.

Trong đoạn quảng cáo, Thượng nghị sĩ Hassan cho biết bà sẽ tập trung vào những ưu tiên mà người dân quan tâm nhất, bao gồm đấu tranh với các công ty dược phẩm, dầu mỏ lớn cũng như phối hợp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa để không có những đạo luật về y tế bất ngờ, bỏ phiếu ủng hộ tuyển dụng 100.000 cảnh sát mới.

Trong khi đó, tại bang Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của ứng viên vào Thượng viện của đảng Dân chủ John Fetterman tung ra một quảng cáo mới nêu bật sự nghiệp bóng đá thời trẻ của ông. Đoạn trích quảng cáo nêu rõ: “Chúng tôi cần ông ấy ở Thượng viện để ngăn chặn các giao dịch thương mại tồi tệ, ngăn chặn các thành viên Quốc hội giao dịch cổ phiếu”.

Tại bang Michigan, Thống đốc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer cũng đăng tải một đoạn quảng cáo, chỉ ra sự lo lắng của cử tri về vấn đề tội phạm, nhấn mạnh người dân có quyền cảm thấy an toàn khi ở trong nhà, trong xe hơi hoặc khi đi bộ trên đường phố.

“Là một công tố viên, đảm bảo an toàn công cộng là công việc của tôi. Là một thống đốc, đó là trách nhiệm của tôi. Đó là lý do tại sao chúng ta dành hàng triệu USD để truy quét tội phạm bạo lực, xả súng bất hợp pháp trên đường phố và tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trước khi tội ác xảy ra. Một Michigan an toàn hơn sẽ là một Michigan mạnh mẽ hơn”, Thống đốc Whitmer nhắn gửi thông điệp cuối cùng.

Trong một cuộc đua sít sao khác ở bang chiến địa Wisconsin, ứng viên của đảng Cộng hòa Tim Michels tung ra một đoạn quảng cáo mới trong tuần này, cam kết sẽ giúp Wisconsin trở nên tốt đẹp hơn, lặp lại lập luận nổi tiếng một thời của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Tôi không phải là một nhà chính trị gia kỳ cựu. Tôi là một doanh nhân tự thân không quan tâm đến lợi ích đặc biệt hay tiền bạc của họ. Tôi tranh cử vị trí thống đốc để biến đổi Madison và lấy lại sự tự do khiến Wisconsin trở nên vĩ đại”, ứng viên Michels tuyên bố.

Một nhóm ứng viên và tổ chức ủng hộ đảng Dân chủ đang kỳ vọng thông điệp muộn màng về vụ bạo động Quốc hội năm 2021 và mối đe dọa đến nền dân chủ sẽ thu hút những cử tri chưa có quyết định cuối cùng, giúp họ giành được chiến thắng trước một đảng Cộng hòa dường như đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào lưỡng viện.

Một số ứng viên Đảng Dân chủ đã chạy quảng cáo, tìm cách liên kết đối thủ của họ vào sự kiện đồi Capitol ngày 6/1 cũng như các loại thuyết âm mưu bầu cử dẫn đến tình trạng đám đông những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump tấn công tòa nhà Quốc hội.

Trong khi đó, một số tổ chức ủng hộ đảng này còn đưa thông điệp về nền dân chủ xuống đường. BlackPAC, một nhóm chính trị ủng hộ đảng Dân chủ, cho biết trong năm qua, họ đã gõ cửa tận nhà 2 triệu cử tri da màu trên khắp các bang chiến địa như Georgia, North Carolina, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Nevada.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Barack Obama tới Detroit vận động tranh cử cho đảng Dân chủ. Ảnh: CNN

Ngày 31/10, cựu Tổng thống Donald Trump lên tiếng ủng hộ ứng viên Don Bolduc thách thức vị trí của Thượng nghị sĩ Maggie Hassan bang New Hampshire. Trong khi đó, Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Barack Obam cũng sẽ tham gia sự kiện tại Philadelphia vào ngày 5/11 tới đây để vận động cử tri bỏ phiếu cho Josh Shapiro - ứng viên của đảng cho chức thống đốc và John Fetterman – lựa chọn của đảng cho ghế trong Thượng viện.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, cuộc chạy đua vào Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết khi đảng Dân chủ phải đối mặt nguy cơ để mất quyền kiểm soát lưỡng viện. Các nghị sỹ Cộng hòa hiện chỉ cần có thêm một ghế trong Thượng viện để giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, với hai bang Georgia và Nevada là những mục tiêu hàng đầu. Đảng Cộng hòa cũng đang có lợi thế tương tự tại Hạ viện.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa chiếm ưu thế gần ngày bầu cử giữa kỳ
Thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa chiếm ưu thế gần ngày bầu cử giữa kỳ

Quyền kiểm soát quốc hội có thể thuộc về đảng Cộng hòa trong bối cảnh cử tri lo lắng về lạm phát và nguy cơ suy thoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN