Mong manh tiến trình hòa bình ở Colombia

Ngày 20/2, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ, với lý do các quy tắc cơ bản được thiết lập khi tiến trình đàm phán bắt đầu vào năm 2022 chưa được tuân thủ.

Chú thích ảnh
Đại diện Chính phủ Colombia Vera Grabe (trái) và Trưởng đoàn đàm phán nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) Ramirez Pineda (phải) sau lễ ký thỏa thuận tại đàm phán hòa bình ở La Habana, ngày 6/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố, ELN cho biết lực lượng này sẽ không tham gia các cuộc đàm phán vòng thứ 6 đang diễn ra tại Cuba cho đến khi chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro tuân thủ các thỏa thuận đạt được tại bàn đàm phán. Tuyên bố nhấn mạnh, mặc dù hai bên đã đạt được thỏa thuận về một quy trình đàm phán cấp quốc gia có sự tham gia của xã hội, nhưng chính quyền của Tổng thống Petro lại thiết lập một cuộc đối thoại cấp địa phương ở vùng Nariño vào tháng tới và một cuộc đàm phán có sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc và Hội đồng Giám mục Colombia.

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi ELN và Chính phủ Colombia kết thúc vòng đàm phán hòa bình tại La Habana, Cuba, trong đó hai bên nhất trí gia hạn thêm 180 ngày lệnh ngừng bắn song phương. ELN cũng cam kết “đơn phương và tạm thời đình chỉ các vụ bắt giữ có yếu tố kinh tế”.

ELN hiện là nhóm vũ trang duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Mai Phương (TTXVN)
Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố 'tấn công vũ trang' bất chấp thỏa thuận ngừng bắn
Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố 'tấn công vũ trang' bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) vừa tuyên bố triển khai "cuộc tấn công vũ trang vô thời hạn" tại một khu vực nghèo khó ở phía Tây Bắc Colombia, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn song phương vừa đạt được với chính phủ nước này có thời hạn tới tháng 8/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN